Review

posted on 14 Nov 2007 18:09 by zieghart

Blog Map - Review

หน้านี้เป็นสารบัญ รวมเฉพาะเอนทรีที่เป็นเรื่องรีวิวครับ

เพราะถ้าจะว่ากันจริงๆแล้ว บลอกผมก็มีเอนทรีที่เป็นการ"รีวิว"อยู่มากพอดู ทั้งภาพยนตร์ อนิเมชัน การ์ตูน นิยาย หรือว่าสื่ออื่นๆ...แต่ส่วนมากจะไม่ได้พูดคุยตรงไปตรงมา บอกข้อดีข้อเสียของเรื่องซักเท่าไหร่ แต่จะออกไปในแนวพูดคุย ตามสไตล์ My Life ,My Mania...ตามใจฉัน นั่นเอง

แต่ละเอนทรี จะเป็นการพูดสรุปเนื้อเรื่องโดยย่อ บอกบทวิจารณ์ในมุมมองส่วนตัวของผม และต่อยอดเป็นคำถาม ยกให้เพื่อนๆได้ร่วมกันคิด ร่วมกันหาข้อสรุปของโจทย์นะครับ

ดังนั้นแล้ว ก็อยากจะบอกซักนิดว่า แม้ไม่เคยรู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อเรื่องที่ยกมาเลย...ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เราสามารถเข้าไปอ่าน และร่วมคุยไปด้วยกันได้ครับ

ไม่แน่ว่า อาจจะมีซักเอนทรี-สองเอนทรี ที่เพื่อนๆจะได้เจอ"คำถาม"ที่โดนใจกับชีวิตของตัวเอง และอาจจะได้ "คำตอบ"ที่เข้าท่าๆ มาทำให้มองตัวเรา ในมุมที่เปลี่ยนไปก็เป็นได้

ขอให้มีความสุข

***ถ้ากดลิงค์ไม่ได้ ลอง refresh ดูซักรอบนะ***

-------------------------------------------------------------------------------

.

> Path of Fujiko F Fujio 2 < รีวิวเล่มที่สอง ของหนังสือรวมเรื่องสั้นจากคนเขียนโดเราเอมอน...ทั้งความหนักหน่วง และความน่าสนใจของเนื้อหายังคงอยู่ครบถ้วน แต่คราวนี้ เรากำลังจะมีโทย์ใหม่ๆ มาให้ร่วมกันคิด ร่วมกันถกเพิ่มเติมครับ

> Path of Fujiko F Fujio < รีวิวหนังสือรวมเรื่องสั้นของคนเขียนโดราเอมอน ซึ่งเน้นหลักไปที่การนำเสนอด้านมืด และมุมมองที่ประชดประชันสังคม...เป็นการให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ที่เราๆท่านๆ เคยได้รู้สึกกับนักเขียนการ์ตูนสำหรับเด็กท่านนี้...ก่อนที่จะอ่าน เพื่อนๆอาจจะต้องลืมวัยเด็ก และทิ้งจินตนาการที่เปี่ยมสุข เอาไว้ข้างทางเสียก่อน จึงจะ"เสพ"ผลงานนี้ได้อย่างถึงแก่นและมีความสุขครับ.....#เอนทรีนี้ ผมชอบแฮะ#

> GOTH < นิยามสัญชาติญี่ปุ่น ที่ให้บรรยากาศหลอนๆอย่างสร้างสรรค์ ทั้งยังชูโรงด้วยคู่พระนางที่ไม่เหมือนใคร และคงไม่มีใครเหมือน...อ่านๆไป เหมือนกับผมจะได้กลิ่นคาวเลือดโชยมาแตะจมูก และเห็นชิ้นเนื้อ กองสุมอยู่ตามมุมห้องเลยทีเดียว

> Harry Potter < พ่อมดคนดังของโลกวรรณกรรม เวลากว่า 7 ปีที่ผมได้เฝ้าตามเรื่องของ"เด็กชายผู้รอดชีวิต"คนนี้มา...ยอมรับว่า การเดินทางในโลกแห่งความฝันของเขาและเพื่อนๆ ได้เป็นแรงบันดาลใจ และสร้างอิทธิพลต่อแนวคิดของผม ไม่มากก็น้อยครับ...ดังนั้นแล้ว เพื่อเป็นการระลึกถึงเรื่องราวที่เพิ่งปิดม่านลงอย่างสมบูรณ์เมื่อปีกลาย...ก็ได้ข้อสรุปเป็นเอนทรีนี้นี่เอง

> Nada Sou Sou < รีวิวหนังจอเงินจากประเทศนิปปอน ถ่ายทอดทั้งความโรแมนติคและความผูกพันธ์ระหว่างพี่น้อง ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนกับชีวิตอันยากลำบากของตน และความรู้สึกไม่ถูกต้องที่ก่อตัวอยู่ภายใน...อ่านแล้วจะรักพี่น้องนะครับ ^^

> Eye shield 21 (ตอนที่สอง)< เขียนอิงจากการ์ตูนกีฬาที่ติดตามอยู่ ไม่ได้รีวิวเนื้อเรื่อง แต่จับประเด็นเรื่องราวของเหล่าอัจฉริยะในชีวิตจริง และการเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่ไม่มีทางเอาชนะได้ แม้จะถึงสุดขีดของควมพยายามของเราแล้วก็ตาม.....#เอนทรีนี้ ผมชอบแฮะ#

> Eye shield 21 (ตอนแรก) < รีวิวเนื้อเรื่องคร่าวๆ เพื่อบอกเล่าครับว่า เรื่องนี้สนุกและน่าสนใจในแง่มุมไหน และโฟกัสไปที่เรื่อง "จุดเด่น" กับความสำคัญของ "เอกลักษณ์"เฉพาะตัว ที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญ และพยายามบ่มเพาะจนเป็นจุดแข็งเฉพาะตัว ผ่านทางวัฒนธรรมต่างๆให้เราพบเห็น

>ฝนตกขึ้นฟ้า < รีวิวหนังสือคุณวินทร์ เลียววาริณ นักเขียนคนโปรด...เล่มนี้เป็นนวนิยายฟิล์มนัวร์ ที่พูดถึงการมองโลก และการเข้าใจชีวิต ในมุมมองที่ไม่มีใครเคยให้ความสำคัญ และหลายครั้ง ที่จะได้รู้คุณค่าที่แท้จริงของมัน ก็เมื่อเราสูญเสียสิ่งเหล่านั้นไปเสียแล้ว....#เอนทรีนี้ ผมชอบแฮะ#

>Densha Ototko แชทรัก หนุ่มรถไฟ< รีวิวซีรีย์Romantic comedy ชื่อดัง ที่ถูกสร้างจากเรื่องจริง และโด่งดังจนถูกนำเสนอในรูปแบบต่างๆมากมาย ทั้งทางจอเงิน จอแก้ว นิยาย การ์ตูน...โฟกัสไปที่เรื่องของความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง และผลกระทบของเหล่าผู้คน เมื่อได้รับแรงบันดาลใจที่เหมาะสม

>Clover < รีวิวการ์ตูนจากกลุ่มนักเขียนชื่อดัง CLAMP ที่ถ่ายทอดความเหงา ความเศร้า และความต้องการอิสระ ของสาวน้อยร่างเล็ก ผู้ยอมสละเวลาชั่วชีวิต เพื่อไขว่คว้าความสุขของตัวเอง...และซิมโบลิกสำคํญของเรื่อง กลับถูกยกขึ้นมาอย่างประชดประชัน ผ่านดอกไม้ 4 แฉกแห่งความสุข...Clover.....#เอนทรีนี้ ผมชอบแฮะ#

>1 Litres of Tears< รีวิวซีรีย์ญี่ปุ่น ความยาว11 ตอนจบ ที่พูดถึงสาวน้อยผู้กำลังอยู่ในวัยแรกแย้ม...วัยที่ควรจะไขว่คว้าความรัก วัยที่ควรจะไล่ตามความฝัน แต่เธอกลับป่วยเป็นโรคร้ายที่ไม่มีทางรักษา และเวลาที่เหลือให้กับโลกใบใหญ่ของเธอ...ก็น้อยลงทุกทีๆ...อ่านแล้ว จะได้เห็นความมุ่งมั่น ดิ้นรนต่อสู้กับช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตตัวเอง และอาจจะย้อนกลับมามองตัวเองได้ว่า ตัวเรานั้น ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งสำคัญของตัวเองมากเพียงพอรึยัง? ...เพราะไม่มีใครรู้ว่า "พรุ่งนี้" ของเรา จะจบสิ้นลงเมื่อไหร่

>แว่วเสียงเรไร < รีวิวการ์ตูนโปรดเรื่องหนึ่ง ที่เขียนแนะนำอารมณ์ของเรื่องที่หลากหลาย เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม และการนำเสนอที่น่าสนใจ ...สิ่งที่ตกหล่นไปคือ การพยายามบอกเล่าว่า การ์ตูนชื่อดังเรื่องนี้ ถ่ายทอดความกดดันทางจิตใจ การต่อสู้กับศัตรูที่มองไม่เห็น และการพยายามแสวงหา'บทสรุป'ที่เหมาะสมกับรอยยิ้มของทุกๆคนได้อย่างไร...ผ่านลายเส้นที่สะท้อนความสดใส และความโศกเศร้าของเหล่าเด็กน้อยในเวลาเดียวกัน...

>Kanon 2006< รีวิวอนิเมรีเมค 24 ตอนจบ ที่งดงามทั้งงานภาพ งานเพลง และเนื้อเรื่อง เน้นหลักไปที่ประเด็นของความรัก คำสัญญา และปาฎิหาริย์ ผ่านเหล่าตัวละครที่ต้องผจญอยู่ในวังวนแห่งความโศกเศร้า และภาพอดีตที่คอยไล่ตามตัวเอง ท่ามกลางละอองหิมะที่ร่วงโรย อ่านแล้ว ภาพต่างๆในวันเก่า และความประทับใจแต่ครั้งก่อนอาจจะค่อยๆผุดขึ้นมาทีละน้อยก็เป็นได้...

>EXEcutional< รีวิวการ์ตูนไทยเรื่องหนึ่ง ที่สร้างกระแสค่อนข้างแรงอย่างน่าทึ่งในช่วงเวลาไม่นาน...ไม่ได้เขียนเจาะประเด็นอะไรในเรื่อง..แต่เนื่องจากเป็นผลงานของนักเขียนคนโปรด ที่ติดตามมานาน ดังนั้นแล้ว...ขอบอกสั้นๆว่า เป็นแอดเวนเจอร์คอเมดี้ไอเดียกระฉูดที่...สนุกดีครับ

>AIR < รีวิวอนิเมดีๆจากค่ายเดียวกับ Kanon...เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรัก คำสัญญา และปาฎิหาริย์ ผ่านความสวยงามของทิวทัศน์ และบรรยากาศอันแสนอ้างว้างในยามฤดูร้อน...เขียนขึ้นมาในตอนที่อารมณ์กำลังสับสนได้ที่ กับปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิท...คาดว่า อ่านจบ อาจจะได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่ง ของการเดินทางตามหาคำตอบ และการไล่หาคำถามของตัวเอง ผ่านคนเขียนที่กำลังเหงาอยู่ก็เป็นได้นะครับ?.....#เอนทรีนี้ ผมชอบแฮะ#

>Always < รีวิวหนังจอเงินจากญี่ปุ่น ที่เคยเรียกคำชื่นชมได้ในช่วงเวลาสั้นๆที่มันฉายในบ้านเรา ผมดูกับคุณแม่จบแล้ว คิดว่าเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ ถ่ายทอดผ่านชีวิตหลากแง่หลายมุมของตัวละคร ที่ร่วมเดินอยู่ในฉากละครชีวิตเดียวกัน...อ่านจบแล้ว อาจจะได้หันกลับมามองชีวิตตัวเอง ในมุมมองที่กว้างกว่าเดิมก็เป็นได้?

>Evangelion < ถ้ารู้จัก หรืออยากรู้จัก ก็คลิกอ่านดูได้ครับ...ไม่มีคำบรรยายอะไร ไม่อยากมาเขียนเชียร์ หรือแสดงความรู้สึกอะไร ณ ตรงนี้ครับ...เอาเป็นว่า...ถ้าถามว่า ซักครั้งในชีวิตนี้ เจ้าของบล็อกเคย"บ้าคลั่ง" อะไรสุดๆ จนได้เริ่มเล่นเนทครั้งแรกเมื่อ10 ปีก่อน ทำตัวไร้สาระ นั่งไล่เปิดเวปเปิดอะไรทั้งวี่ทั้งวัน และถกอะไรกับเพื่อนเป็นชั่วโมงๆ....มันก็เพราะไอ้เรื่องนี้แหล่ะ.....#เอนทรีนี้ ผมชอบแฮะ#

>Azumanga daioh< รีวิวการ์ตูน/อนิเมอารมณ์ดีอีกหนึ่งเรื่อง ที่แม้จะไม่ได้หวือหวา แต่สามารถรู้สึกถึง"ความละเอียดอ่อน"ของคนเขียน ที่ผ่านมาทางลายเส้นและเนื้อเรื่องที่ดูธรรมดา แต่อ่านยังไง...มันก็ไม่ธรรมดา...ชอบครับ เรื่องนี้

>Domo-kun< เป็นมาสคอตน่ารักน่ากอดตัวนึง ที่ผมชอบมาก...แต่ เฮ้!! ไม่มีคนรู้จักมันเลยเรอะ !! น่ารักนะเฟร้ยเฮ้ย !! ทำเล่นไป !!

>Finding Neverland< เอนทรีรีวิวหนังฝรั่ง ที่นานๆจะมีซักที เขียนเพื่อสดุดีป๋าเดปป์ (Johnny Depp) คนโปรดของผม และบอกต่อเรื่องราวของผู้ใหญ่ ที่ไม่เคยลืมเลือนตัวตนในวัยเด็กของตัวเอง และพร้อมที่จะประคองจินตนาการ ความเชื่อ และความฝันของตัวเอง ไปจนถึงเส้นชัยของชีวิต...หนังเรื่องนี้ ประทับใจดีครับ