### สรุปสารบัญ 2010 ###

posted on 02 Jan 2011 16:01 by zieghart
.
สวัสดีเพื่อนๆครับ
 
เข้าสู่ปีใหม่อีกหนึ่งปี....ช่วงหลังๆนี่ ผมหายหน้าไปนานกว่าทุกๆึครั้ง...แต่แค่เพราะไม่ค่อยมีเวลา+แรงมาอัพบล็อกนะครับ ยังได้แวะเวียนไปเยี่ยมเพื่อนๆอยู่เป็นช่วงๆ ^^ ขอบคุณหลายๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนที่นี่เป็นครั้งคราวด้วยจ้า
 
ธรรมเนียมประจำปีของบล็อก My Life, My Mania (อายุ 4 ขวบกว่าๆ) ก็คือ เอนทรีสรุปรายงานประจำปีซักเล็กน้อย...หรือเอาง่ายๆก็คือ วันนี้ขอเอาเอนทรีสรุปสารบัญของปีก่อนหน้า มาอัพเดทเพิ่มเติมนั่นเอง ฮา

ปีที่ผ่านมา ก็มีทั้งเอนทรีรีวิว /บ่นๆ /พูดเรื่องชีวิต /บอกเล่าความรู้ /แสดงความคิดเห็น และไร้สาระอื่นๆปนๆกันไป สิริรวมแล้ว 30 เอนทรี ครับ...ถือว่าลดลงไปเยอะจากปีก่อนๆ แถมค่อนไปทางบ่นๆซะด้วยสิ ^^"

*******
เอาล่ะ ไม่ต้องพูดให้มากความแล้ว มาอัพเดทสารบัญ 2010 กันเลย~ ^^//

ทุกหัวข้อ ไล่จากใหม่สุด ไปเก่าสุดนะครับ

รีวิวเรื่อยเปื่อย หนังสือ การ์ตูน อนิเมชัน ภาพยนตร์ ละคร ฯลฯ หมวดหากินของบล็อกนี้...โดยแต่ละเอนทรีจะเป็นการพูดสรุปเนื้อเรื่องโดยย่อ บอกบทวิจารณ์ในมุมมองส่วนตัวของผม และต่อยอดเป็นคำถาม ยกให้เพื่อนๆได้ร่วมกันคิดต่อครับ

ดังนั้นแล้ว ก็อยากจะบอกซักนิดว่า แม้ไม่เคยรู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อเรื่องที่ยกมาเลย...ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด สามารถเข้าไปอ่าน และร่วมคุยด้วยกันได้ครับ

> JOE SEA-CRET Agent < การ์ตูนไทยพิสูจน์ศรัทธาแฟนๆ จากปลายปากกาของนักเขียนมากฝีมือในวงการ คุณสุทธิชาต ศราภัยวานิช ที่เคยสร้างชื่อกับผลงานชิ้นนี้ได้อย่างมากมายในอดีต...ครั้งนี้ ผลงานเอกได้ถูกนำกลับมาตีพิมพ์ใหม่ และทำรูปเล่มเพื่อการสะสมอีกครั้ง กับเรื่องราวแอดเวนเจอร์แฟนตาซี ของนักสืบหัวปลาหมึก ที่จำต้องเข้าไปข้องเกี่ยวกับกลุ่มอิทธิพล องค์กรมืดเบื้องหลังโลกใบใหมที่แสนแห้งเหือด และอันตราย

> Evangelion 2.0 < ภาคต่อ ของการหยิบเอาตำนานหน้าหนึ่งในวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่น มาทำใหม่ในฉบับภาพยนตร์ เป็นเรื่องราวแอคชั่น ไซไฟ จิตวิทยา และศาสนา ที่ถ่ายทอดอารมณ์ความบีบคั้นของตัวละครมากมาย ซึ่งต้องร่วมต่อสู้ฝ่าฟันวิกฤติร้ายแรง ที่คุกคามมนุษยชาติ...ในขณะที่ตำต้องแบกรับเรือ่งราวปัญหาชีวิต ในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อไว้อยู่เต็มสองบ่า

> Claymore < การ์ตูนแอคชั่นเลือดสาด ว่าด้วยโลกที่เต็มไปด้วยอสูรกายกินเลือดเนื้อ และเหล่านักรบสาวงามที่ถูกว่าจ้างให้ปกป้องผู้คน...เป็นเรื่องราวที่เปิดตัวด้วยฉากต่อสู้ที่คุ้นเคย พบเห็นได้ทั่วไป ก่อนที่จะขยายขอบเขตเนื้อหา สอดแทรกประเด็นทางด้านมิติตัวละคร รูปแบบความสัมพันธ์ เบื้องลึกเบื้องหลัง และทำให้ตัวเนื้อเรื่องที่แท้จริง มีความลึกซึ้ง น่าสนใจมากขึ้นตามลำดับ และทวีความสนุกขึ้น ตลอดเวลาที่ดำเนินเรื่องไป

> IRYU: Team Medical Dragon < เนื้อหาชีิวิตแพทย์สัญชาติญี่ปุ่น ที่จับประเด็นช่องโหว่ และความเหลวแหลกทางสาธารณสุข เมื่อต้องผูกติดกับระบบการเมือง ศักดินา และเม็ดเงินสกปรกมากมาย ทำให้หลายๆครั้ง...สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ"การช่วยชีวิต" ไม่ใช่อยู่ที่ตัวผู้ป่วยอีกต่อไป...เป็นการ์ตูนที่สนุก และชัดเจนทั้งเรื่องการเมือง และจริยธรรมวิชาชีัพครับ

> C.M.B.<  การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวน เนื้อหาอิงประวัติศาสตร์ ที่นำพาผู้อ่านเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวการเดินทาง ความขัดแย้ง และคดีน้อยใหญ่ ทั่วทุกมุมโลก ผ่านวัตถุสิ่งของ และเหตุการณ์สำคัญตลอดช่วงหลายพันหลายหมื่นปีของอารยธรรมสิ่งมีชีวิต

> Pluto < การ์ตูนแนวแอคชั่น ไซไฟ ของปรมาจารย์นักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น "เจ้าหนูปรมาณู" ของอ."เทตซึกะ โอซามุ มาถ่ายทอดใหม่ ด้วยแนวเรื่องดราม่า-จิตวิทยา-สืบสวนสอบสวน เน้นลึกไปที่ปมทางจิต ความอาฆาตแค้น และความปรารถนาที่รุนแรง จากมุมมองที่แตกต่าง ระหว่างเหล่ามนุษย์ผู้ไร้จิตใจ และเหล่าหุ่นยนต์ที่ไร้กายเนื้อ


> Bakuman < ชีวิตของนักเขียนการ์ตูน ผู้สร้างสรรค์ผลงานให้คนทั่วไปได้สนุกสนาน ติชม และพูดคุยกันสนุกปาก...ไม่ใช่ชีิวิตที่ง่ายและมีความสุขอย่างที่เข้าใจ เพราะขึ้นชื่อว่าการไล่ตามความฝันแล้ว ไม่มีเส้นทางไหนที่จะสะดวกสบาย ไม่ต้องลงแรง ไปรอยิ้มที่เส้นชัยได้โดยง่าย...ผลงานล่าสุด เนื้อเรื่องเทพ ลายเส้นงามหยด จากคู่หูอาจารย์ผู้เขียน "เดธ โน๊ต -บันทึกมรณะ"ที่โด่งดังนั่นเอง

> Saint Seiya : Lost Canvas < ผลงานคลาสสิคเมื่อสิบกว่าปีก่อน ว่าด้วยสงครามระหว่างทวยเทพ และเหล่าตัวเอกฝีมือต่ำต้อย แสนจะอึดฆ่าไม่ตาย ที่ถูกเอามาเขียนเพิ่มเติม ต่อยอดตำนานกันอีกรอบ ในรูปแบบที่แฟนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น...บางจุดก็อาจจะน่าผิดหวัง แต่อีกหลายๆก็ทำได้ดี และอ่านสนุกทีเีดียวครับ

> Shibatora < "ลางสังหาร" ผลงานล่าสุดของคนเขียนไซโคเมทเรอร์ เอย์จิ / คุนิมิตซึ ที่เป็นการ์ตูนแนวแอคชัน สืบสวน บู๊สะบัด + การเมืองกระฉ่อน ที่สร้างชื่อในบ้านเราเมื่อหลายปีก่อน แม้กระแสจะไม่รุนแรงครึกโครมเทียบกับการ์ตูนแอคชันสายหลักเรื่องอื่นๆ แต่ก็เป็นคนเขียนที่มีความสามารถ และถ่ายทอดเนื้อหาเสียดสีสังคมออกมาได้เยี่ยมจนต้องออกปากชม...มาคราวนี้ เป็นเรื่องของตำรวจแผนกเยาวชน และปัญหาของเหล่าเด็กน้อย อนาคตของชาิติที่ทั้งอ่อนแอและไร้กำลังนั่นเอง

> Legends of Final Fantasy < หนังสือรวบรวมประวัติ และข้อมูลของเกมซีรีย์ดัง ไฟนอล แฟนตาซี ที่เขียนโดยคนไทยอย่างเป็นเรื่องเป็นราวครั้งแรก...นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญ อีกก้าวของวงการเกมบ้านเราที่น่าสนับสนุน ผ่านสำนวนของผู้เขียนที่เกมเมอร์ในบ้านเรายอมรับในฝีมือ (และมีที่ผมรู้จักเป็นการส่วนตัวอยู่ด้วย) ก็อดไม่ได้ที่จะอุดหนุน และนำมาวิจารณ์ให้ฟังกันครับ

> อภัยมณี SAGA < การ์ตูนไทยชื่อดังอีกหนึ่งเรื่อง ที่หยิบยกวรรณคดีที่รู้จักกันดี มาต่อยอด ดัดแปลง และนำเสนอในรูปแบบร่วมสมัย...แม้ว่าจะทำให้เกิดเสียงวิจารณ์รุนแรงในวงกว้าง แต่หลายๆองค์ประกอบที่ทีมงานตั้งใจ และทำการบ้านมาอย่างหนัก ก็อาจจะบอกได้ว่า เป็นอีกผลงานของเพื่อนร่วมชาติที่มีคุณภาพ และน่าหามาลองอ่านดูครับ

> Last Lecture < เป็นหนังสือแนวคิดเชิงบวกหนึ่งในไม่กี่เล่มที่ผมหยิบมาอ่าน และชอบใจมุมมองของผู้เขียน อ่านแล้วก็ทึ่งว่าสามารถมองโลกได้อย่างสวยงาม สงบนิ่ง และตรงไปตรงมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีัวิตที่กำลังจะจบลง...แนวคิดสวยๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามนิยายและภาพยนตร์เช่นนี....ในความเป็นจริงมันไม่ง่าย เอาเสียเลย แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ผมก็เริ่มที่จะเห็นความเป็นไปได้ ของแสงสว่างในบั้นปลายชีวิตขึ้นมาจริงๆครับ

> Ikigami < ชีวิตที่ถูกคนอื่นกำหนดเส้นทางไว้ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ย่อมไม่ใช่เรื่องน่าสนุก...แต่ชีวิตที่ถูกกำหนดจุดสิ้นสุดไว้ ไม่มีทางแก้ไข ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าให้อภัยยิ่งกว่า...อิคิงามิ เป็นการ์ตูนดรามากระชากอารมณ์เรื่องหนึ่ง ที่พยายามเอาความเป็นความตายที่เลือกไม่ได้ มานำเสนอ...เป็นหนึ่งในเอนทรีรีวิวไม่กี่เรื่องของผม ที่เขียนขึ้นมาด้วยความรู้สึกไม่ชอบเอาเสียเลย...จะมุมมองก็ดี แนวคิดก็ดี การนำเสนอก็ดี รู้สึกขัดใจกับเรื่องนี้ไปเสีัยหมด...ลองตัดสินด้วยตัวเองดูนะครับ

> Path of Fujiko F Fujio 4 <  รีวิวเล่มที่สี่ ของหนังสือรวมเรื่องสั้นจากคนเขียนโดเราเอมอน...เมื่อประเด็นความสิ้นหวังลด น้อยลง คนอ่านก็จะหันมามองภาพความจริงในชีวิตได้ชัดเจนขึ้น ใครตามอ่านมาตั้งแต่เล่มแรก ก็คงจะเริ่มคุ้นชิน และได้เห็นมุมมองใหม่ๆที่มากขึ้นมาตามลำดับนะครับ  

> 20th century boys < การ์ตูน และภาพยนตร์แนวดรามาสืบสวน จากนักเขียนระดับต้นของญี่ปุ่น ว่าด้วยเรื่องราวความฝันในวัยเด็ก ที่เกิดกลายมาเป็นความจริง ทั้งยังแอบแฝงไปด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ ทฤษฎีสมคบคิด และเจตนาที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าใครจะคาดถึง

> เจ้าชายน้อย < รีวิวหนังสือภาพคลาสสิคระดับโลก ที่จะช่วยดึงให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ได้หันกลับไปมองเส้นทางชีวิตตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย และเตือนสติว่า...จนถึงทุกวันนี้ พวกเราสูญเสียอะไรไปบ้าง เพียงเพื่อแลกกับการหลุดพ้นมาสู่วัยผู้ใหญ่ที่ใฝ่ฝันถึง

> Evangelion 1.0 < รีวิวอนิเมชันเรื่องโปรด ในเวอร์ชันรีเมค ฉบับจอเงิน เป็นอนิเมแนวดรามาไซไฟ ที่แม้จะฉายจบไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่ก็ยังทิ้งคำถามในใจของคนดูไว้อย่างมาก และเกิดเป็นกระแสระดับ Talk of the town จนถึงทุกวันนี้ครับ

> วิหคเพลิง ฮิโนโทริ < การ์ตูนแนวปรัชญา จากปลายปากกาของอ.เทะสึกะ โอซามุ ปรมาจารย์ และบิดาแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ผู้สร้างสรรค์ผลงานที่ล้ำค่ำและเลื่องชื่อมานับไม่ถ้วน ดังเช่น เจ้าหนูปรมาณู แบล็คแจ๊ก-หมอปีศาจ เจ้าหนูสามตา ฯลฯ ว่าด้วยสัจธรรมในการใช้ชีวิต แ