.
 
สวัสดีเพื่อนๆครับ
 
ห่างหายจากเอนทรีรีวิวไปนาน วันนี้ผมมีการ์ตูนไทยดีๆ มาฝากครับ เพื่อนๆที่นี่อาจจะรู้จัก เคยเห็น หรือเป็นแฟนประจำกันเสียด้วยสิ... 
 
ย้อนกลับไปเมื่อประมาณสิบปีก่อนหน้านี้ มีค่ายเพลงวัยรุ่นหน้าใหม่ ที่น่าจะคุ้นหูเพื่อนๆที่มีอายุซักเล็กน้อย ชื่อว่า "โดโจ ซิตี้" ในเครือเบเกอรี่ มิวสิค 
 
ถ้าพูดถึงศิลปินสร้างชื่อของค่ายในสมัยนั้น ก็จะมีสาวๆหน้าตาสะสวย สดใส แต่งตัวเก๋ๆ โดนใจวัยรุ่นทั้งตอนต้นตอนปลายอยู่มาก ดังเช่น Triumphs Kingdom / สามสาว H / Niece/ Mr.Sister เป็นต้น 
 
ณ ตอนนั้น ทางโดโจ ซิตี้ มีนิตยสารวาไรตี้รายเดือนส่วนตัว ที่เกี่ยวกับแวดวงบันเทิง โปรโมทอีเวนท์ นักร้อง และนางแบบออกมา ในชื่อนิตยสาร "Katch" ซึ่งเป็นที่แพร่หลายกันมากในหมู่วัยรุ่น โดยเฉพาะในยุคที่สื่อนิตยสารยังไม่ได้มีมากหน้าหลายตาเท่าปัจจุบัน 
 
นอกจากคอลัมภ์หลากหลายภายในเล่ม หนังสือ Katch ยังมี"การ์ตูน" เรื่องยาวบ้างสั้นบ้าง แทรกประกอบอยู่ในทุกฉบับ หนึ่งในนั้น คือผลงานของนักเขียนการ์ตูนที่ชื่อว่าคุณสุทธิชาติ ศราภัยวานิช (SS) ในชื่อ "JOE The SEA-CRET Agent" นั่นเอง
 

 
The Beginning 
 
ฉากของเรื่องราว อยู่ที่โลกในยุคอนาคตที่ไกลออกไป...หลังจากสงครามโลกครั้งที่สามที่แสนยาว นาน ทั้งอานุภาพปรมาณู ภัยธรรมชาติที่ถาโถมเข้าใส่ และอุบัติภัยที่กินอาณาบริเวณทั่วทั้งพื้นโลก ทำให้สภาพของดวงดาวที่เราเคยรู้จัก เปลี่ยนแปลงไปแทบจะโดยสิ้นเชิง...พื้นผิวโครงสร้างของโลกได้ผิดเพี้ยนจาก หน้ามือเป็นหลังมือ เหลือผืนน้ำเพียง 1 ส่วน และผืนดินถึง 3 ส่วน !!

... แม้ว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหมด จะต้องพบกับวิกฤติที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์มากที่สุดครั้งหนึ่ง แต่อย่างน้อย ชีวิตทั้งหลายก็ยังดิ้นรน เอาชีวิตรอดมาได้เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางแผ่นดินเวิ้งว้างสุดลูกหูลูกตา

...การปรับตัวเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดต่อไป ในโลกที่ไม่คุ้นชินอย่างที่สุด ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว... 
 
 
To the New same World

สิ่งมีชีวิตจากผืนน้ำมากหน้าหลายตา ได้วิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างโครงสร้าง เพื่อเข้าสู่การใช้ชีวิตบนผืนดิน...ไม่ว่าจะเป็นเหล่าปลา ปลาดาว ปลาหมึก หอยสองฝา ปู กุ้ง และอื่นๆ แม้กระทั่ง แพลงค์ตอนตัวน้อย !

โลกที่เสื่อมสลาย ต้องเริ่มต้นวิวัฒนาการจากศูนย์ ผ่านการดิ้นรนของชีวิตยุคใหม่ และร่องรอยอารยธรรมยุคเก่า จนสามารถพัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดด กลายมาสู่โลกในทิศทางที่แตกต่างจากเดิม...สู่โลกที่ไม่มีพรมแดนของสัตว์บก เดินดิน และสัตว์น้ำที่แหวกว่ายในผืนสมุทรอีกต่อไป...เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง อนาคตใหม่ ก็มาถึงในที่สุด

โลกในอีกรูปแบบ ได้พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยความเจริญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าจุดสูงสุดของโลกเก่า...ณ นิวยอร์ค - เมืองหลวงของโลกใหม่ ซึ่งเป็นที่รวมของเรื่องราว และชีวิตมากหน้าหลายตา...มันไม่ได้ต่างจากมหานครอื่นๆทั่วโลก ซึ่งประกอบไปทั้งด้านที่สว่างเบื้องหน้า สังคมที่คึกคัก เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย...และด้านมืดมนเบื้องหลัง อุดมไปด้วยธุรกิจผิดกฎหมาย เหล่าผู้ทรงอิทธิพล กลุ่มแก๊งค์อาชญากร หรือกระทั่งการก่อคดีสกปรก เข่นฆ่ากันอย่างเลือดเย็น !
 
 
Secret SEA-CRET agent
 
พระเอกปลาหมึกของเรา "โจ" เป็น หนึ่งในผู้ที่เคยอยู่โลกเบื้องหลังมานานปี ได้สร้างชื่อเสียง และฝีมือเป็นที่ประจักษ์จนหลายๆคนต้องขยาด...แต่ด้วยเหตุผล และเรื่องราวที่สุดจะรู้ได้...เขาได้ก้าวออกมาสู่โลกเบื้องหน้า รับงานนักสืบเอกชนต๊อกต๋อย ทำงานแลกเงิน นั่งหง่าวอยู่ในออฟฟิศไปวันๆ เป็นที่รู้จักในชื่อของ "JOE the SEA-CRET Agent" !!!

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูไม่น่าเชื่อถือ พึ่งพาไม่ค่อยได้ และเอาแน่เอานอนไม่ค่อยไหว...ปลาหมึกโจ มักจะทำให้คนรอบข้างต้องตกตะลึงอยู่เสมอ ในภาวะวิกฤติที่สุด ด้วยฝีมือการต่อสู้ ทักษะการใช้อาวุธ ความสามารถในการวิเคราะห์สถานการณ์ และการรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ...ตัวเขาสามารถจัดการได้อย่างน่าทึ่ง !
 
ตัวเนื้อเรื่อง ดำเนินไปในแต่ละตอนด้วยการนำเสนอรูปแบบชีวิตนักสืบของปลาหมึกสีฟ้า ที่จะเข้าไปพัวพันกับคดีน้อยใหญ่ และบุคคลอันตรายมากหน้าหลายตา

ในขณะที่เนื้อเรื่องดำเนินไปมากเข้า ผู้อ่านจะค่อยๆเห็นภาพรวมของบรรยากาศยุคอนาคตนี้มากขึ้น เข้าใจบทบาทของตัวละครทั้งเด่นทั้งรอง ที่เข้ามาวนเวียนรอบตัวพระเอกหนุ่มของเรา ต่างกรรมต่างวาระ และค่อยๆเข้าถึงเรื่องราวที่มาที่ไปตั้งแต่ครั้งอดีตของโจ ก่อนที่จะผันตัวกลายมาเป็นนักสืบไร้พิษภัยเช่นนี้...จนท้ายที่สุด โลกทัศน์ของเนื้อหา และความเกี่ยวพันของตัวละคร ก็จะประกอบกันเป็นภาพใหญ่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นในภายหลัง
 
.......
 
ชีวิตการเป็นนักสืบเอกชนของปลาหมึกโจ จะเดินไปในทิศทางไหน ?

ศัตรูคู่อาฆาต ที่นับวันยิ่งเพิ่มทวี จะวางแผนต่อเนื่องเช่นไร? 
 
อดีตอันเร้นลับของชายหนุ่ม ก่อนจะก้าวมาสู่โลกเบื้องหน้า มีอันตรายใดซ่อนไว้? 
 
ติดตามความเป็นไปของนักสืบโจ และผองเพื่อนได้ ใน JOE the SEA-CRET agent !!
 
 
โจ เดอะ ซีเคร๊ท เอเจนท์ เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Katch ก่อนที่จะถูกรวมเล่มโดยสำนักพิมพ์ TMCX ได้เป็นเนื้อหาตอนหลัก 3 เล่ม และเนื้อหาตอนพิเศษอีก 3 เล่ม ภายในระยะช่วงเวลากว่า 10 ปี

แต่ละเล่ม มีระยะห่างตีพิมพ์ที่ค่อนข้างยาวนาน...แม้ว่าตัวผู้เขียน คุณสุทธิชาติ ศราภัยวานิชจะมีผลงาน กิจกรรม และความเป็นไปที่สามารถติดตามได้อยู่เป็นระยะ แต่เวลาที่นำมาลงให้กับผลงานการ์ตูน กลับไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรจะเป็น...จนเมื่อผ่านมาร่วมสิบปี สำนักพิมพ์เนชัน ได้นำลิขสิทธิ์เนื้อหาภาคหลัก มาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้ง ด้วยรูปแบบที่น่าสะสม และผ่านการแก้ไขจากตัวผู้เขียนโดยตรง
 
จุดเด่นของโจ ตั้งแต่เมื่อแรกตีพิมพ์ คือด้านลายเส้นที่โดดเด่น โล่งตา บรรยากาศที่สบายๆไม่อึดอัด และเนื้อหาที่อ่านสนุกทั้งตอนสั้นตอนยาว...และยังมีมุขเฉพาะตัว ในการ ”แทรกเพลงซาวด์แทรก” ที่ผู้เขียนคัดมาให้เข้ากับโทนเนื้อหาในแต่ละท่อนอย่างได้อารมณ์...และยังมี ”บทสนทนาระหว่างกรอบ” ที่เป็นการโต้มุข แซวกันไปมา กัดจิกตัวละคร ระหว่างคุณสุทธิชาติ และคุณบอย โกสิยพงษ์อีกต่างหาก !
 
*******

ฉบับตีพิมพ์ใหม่ ได้นำปกใหม่ ที่ผู้เขียนวาดเตรียมไว้เมื่อหลายปีก่อน มาใช้อย่างสวยงาม ในรูปเล่มที่คงทน พร้อมกับแก้ไขคำอธิบาย/บทสนทนาที่ขัดแย้ง มีช่องโหว่ หรือเก่าเกินเข้าใจในยุคปัจจุบันไปเสียหลายจุด ซึ่งผู้เขียนได้พินิจแล้วว่าน่าจะเหมาะสมในระดับที่ควรจะเป็น

ซึ่งแน่นอนว่า หลายๆอย่าง อาจไม่ได้ถูกใจผู้อ่านเสียทีเดียว...สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่อาจจะไม่พอใจ ดังเช่นสำนวนภาษา ที่ลดทอนให้นุ่มนวลลง  ปรับให้ความคะนองสมัยวัยรุ่นของผู้เขียน ดูเป็นมิตรมากขึ้น ส่งผลให้อารมณ์ของเรื่อง ดูอ่อนลงอย่างชัดเจน / บทสนทนาระหว่างกรอบก็ถูกหั่นทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย หรือของแถม การ์ตูนแรกปกใน ก็ถูกจำกัดด้วยรูปเล่ม ทำให้อ่านลำบากกว่าที่เคย
 
 
หากจะหันมาพูดถึงตัวเจ้าของผลงาน... 
 
แม้จะวนเวียนอยู่กับแวดวงสิ่งพิมพ์ และทำงานขีดๆเขียนๆมานานปี...แต่เมื่อครั้งแรกเขียนเรื่องนักสืบโจ คุณสุทธิชาติพูดไว้อย่างชัดเจนว่า นี่เป็น "ผลงานการ์ตูน" เป็นเรื่องเป็นราวชิ้นแรกสุดในชีวิตของเขา...ซึ่งถ้าหากได้ลองหยิบจับมาอ่านดูแล้ว  เชื่อว่าทุกคนก็คงจะเชื่อคำพูดนั้นได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

เนื่องเพราะงานเขียนในช่วงแรก ยังมีความไม่ลงตัวของเนื้อหาอยู่มาก ผู้อ่านจะได้เห็นการนำเสนอที่ไม่ชัดเจน บทสนทนาที่ขัดแย้งกัน และการเดินเรื่องที่น่าสับสน แทรกอยู่ในหลายๆช่วงของเนื้อหา...ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่สมัยครั้งยังลงเป็นราย เดือนในนิตยสาร หรือรวมเป็นเล่มให้อ่านต่อเนื่องก็ตาม...เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆคนที่อ่านจนจบ จะต้องมีคำถามค้างคา และข้อกังขาหลายข้อติดมาอย่างแน่นอน (และไม่ใช่ทุกข้อ ที่จะสามารถตอบได้...แม้แต่ตัวผู้เขียนเอง ! )

แต่เมื่อผลงานตีพิมพ์ต่อไปเรื่อยๆ...รายละเอียด และความชัดเจนของเนื้อหา ก็จะถูกใส่เข้ามามากขึ้น พร้อมๆกับฝีไม้ลายมือของผู้เขียนที่เพิ่มพูน ความสนุกของเนื้อเรื่องก็เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
 
*******

...แต่ถึงแม้ว่า "การเขียนถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบการ์ตูน" จะไม่ใช่จุดถนัดที่สุดของผู้เขียน ผู้อ่านจะยังสังเกตได้ถึงจุดแข็งอื่นๆ อย่าง "การออกแบบตัวละคร" ที่แหวกแนว หลุดกรอบอย่างสร้างสรรค์, "คลังไอเดีย" ที่คอยแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ลูกเล่นซุกซน หรือองค์ประกอบชวนยิ้มต่างๆเข้าไปตลอดตัวผลงาน ตลอดจนถึงเรื่อง "จินตนาการในภาพรวม" ที่ยิ่งอ่านไป จะยิ่งบ่งชัดว่า ผู้เขียนเอง ก็มีภาพใหญ่ของเนื้อหา และการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของเนื้อเรื่องกับตัวละครไว้ในหัวอยู่ค่อนข้างชัดเจนแล้ว เป็นภาพที่สมบูรณ์ และน่าสนุกมากทีเดียว

น่าเสียดาย ด้วยข้อจำกัดเรื่องกลวิธีนำเสนอ จึงทำให้เนื้อหาตอนต้นของเรื่องราว เต็มไปด้วยช่องโหว่ดังได้กล่าวแล้ว...จนต้องอาศัยเนื้อหาในช่วงหลัง มาคอยกล่าวย้อน อธิบายเพิ่ม และเติมเต็มช่องโหว่พลอตช่วงต้นเสียมากมายอยู่
 
 
กล่าวโดยสรุป JOE the SEA-CRET agent เป็นผลงานการ์ตูนไทยคุณภาพงามชิ้นหนึ่ง ที่แม้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็มีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดในตัวเอง มีความสนุกที่ไม่เหมือนใคร และมีแนวเรื่องที่ไม่จำเจซ้ำซากตามสูตรสำเร็จ

นอกจากตัวเนื้องานแล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกข้อ คืออัตลักษณ์ - ความเป็นตัวเองของผู้เขียน ที่อัดแน่นอยู่เต็มผลงาน...การได้ตามติดงานเขียนของเจ้าตัวอย่างต่อเนื่อง จะทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นศิลปินที่ถ่ายทอดออกมาจากตัวหนังสือ...ความ อิสระ ความอยากลอง ความอยากเล่น ความลังเล ความรัก ความชอบ และรสนิยมอีกหลายๆเรื่อง ที่ทำให้คนอ่านเพลิดเพลินไปได้โดยตลอด ราวกับได้รู้จักตัวผู้เขียนดีมากขึ้นเรื่อยๆอย่างน่าฉงน

... คุณค่า ความสนุก ความคุ้มทุน หรือเสน่ห์ของปลาหมึกสีฟ้า ตากลมโตตัวนี้ เป็นของจริงแท้ หรือเพียงกระแสที่ไหลผ่านเวลานานนับปี? ให้ใครพูดแทนก็คงลำบาก ให้คนเขียนเชียร์เองก็คงไม่ได้....อย่าได้รอช้า หยิบมามาทดลองด้วยตาของตัวเองกันเลยเถอะครับ
 
******* 
 
สรุปม้วนเดียวจบ

ข้อดี และจุดเด่น

1.    การออกแบบตัวละครที่มีเอกลักษณ์ คาแรกเตอร์เด่นชัด เป็นที่จดจำแม้จะผ่านมาร่วมสิบปี

2.    เนื้อหาที่จริงจังอ่านสนุก สลับกับส่วนแก๊กเบาๆให้บรรยากาศสบายๆเป็นระยะ

3.    องค์ประกอบชวนยิ้ม ลูกเล่นซุกซน มุขเฉพาะตัวเล็กๆน้อยๆที่แทรกมาตลอดเนื้อเรื่อง

4.    หนึ่งใน”การ์ตูนมีเสียง”ที่มีซาวแทรกด์ประกอบการอ่านได้ลงตัว

5.    ฝีไม้ลายมือของคนเขียน ที่พัฒนาไปตามลำดับอย่างเด่นชัด

ข้อด้อย และจุดที่อาจไม่ปลื้ม 
 
1.    ระยะเวลาในการออกวางจำหน่าย ยาวนานกำหนดไม่ได้แน่นอน

2.    การเขียนถ่ายทอดเรื่องราวในหลายจุด ทำได้ไม่ชัดเจน และอ่านสะดุดเป็นระยะ 
 
3.    ออกแบบตัวละครมนุษย์ ไม่น่าสนใจเท่าเหล่าอมนุษย์
 
4.    พลอตรวมของเนื้อหา ที่วางแผนไว้ใหญ่เกินความจุ ทำให้ใส่มาไม่ได้หมดในตอนนั้นๆ ต้องคอยย้อนมาเติมเต็มภายหลังอย่างไม่เป็นระบบ 
 
5.    ฉบับพิมพ์ใหม่ ที่ตัดทอนจุดเด่นเก่าๆหลายจุดไปอย่างน่าเสียดาย และปรับลดสำนวนให้นุ่มนวลไม่คุ้นหู 
 
 
แถมท้าย 1 
 
นิตยสาร Katch 
 
เมื่อ 10 ปีก่อน นิตยสาร Katch ของโดโจ ซิตี้ ทำยอดขายและสร้างกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นได้อย่างค่อนข้างน่าพอใจ ในฐานะของนิตยสารหัวใหม่ (ในภายหลัง มีหนังสืออีกหนึ่งเล่ม ออกมาขยายกลุ่มลูกค้าในแนวการ์ตูน ชื่อว่า Manga katch) ...ภายในเล่ม จะเน้นไปที่เหล่านักร้องในสังกัด วัยรุ่นหน้าตาน่ารักสดใส แฟชั่น งานเพลง งานอีเวนท์น่าสนใจ รวมไปถึงการ์ตูนไทยคุณภาพสูง ที่หมุนเวียนกันมาลงเป็นเรื่องยาวต่อเนื่อง 
 
นอกจากเรื่อง JOE the SEA-CRET agent แล้ว ก็ยังมีเรื่องอื่นๆ จากเหล่านักเขียนที่ปัจจุบันเป็นที่่คุ้นหูผู้อ่านหลายๆท่าน ดังเช่น REV - ผลงานแนวแอคชันไซไฟ ด้วยเทคนิคการนำเสนอ และการเล่าเรื่องชั้นเซียนของคุณเอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ (เจ้าของผลงานหนังสือรวมเรื่องสั้นจิตหลุด My Mania/การ์ตูนแก๊ก ICE T ในหนังสือ Computer today /บทภาพยนตร์13 เกมสยอง /บอดี้ ศพ 19 ฯลฯ) , เรื่อง THREE การ์ตูนดราม่าว่าด้วยปมความสัมพันธ์ และจุดเปลี่ยนชีวิตช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ผลงานภาพงามๆของคุณอรพิม วรโสพรรณ (ที่รู้จักกันในเวป pantip ด้วยชื่อ log in และชื่อหนังสือน้องหมาน่ารัก "กุยช่ายผจญภัย") เป็นต้น
 
ถึงแม้ผลงานการ์ตูนหลายๆเรื่อง จะต้องหยุดเขียนลงอย่างค้างคา พร้อมๆกับการปิดตัวของหนังสือทั้งสองหัวตามกลไกตลาด...แต่นักเขียนทุกท่าน ก็ได้ฝากฝีไม้ลายมือเป็นที่น่าจดจำ และยังมีผลงานให้เห็นตามสื่อต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ 
 
 
แถมท้าย 2

SEA - CRET story

สำนักพิมพ์เนชัน ซื้อลิขสิทธิ์เนื้อหาหลัก 3 เล่มของ JOE มาตีพิมพ์ใหม่ แต่นอกจากนั้น สำนักพิมพ์ TMCX ยังมีลิขสิทธิ์หนังสือของคุณสุทธิชาติเล่มอื่นอยู่อีก คือ SEA-CRET story ที่เป็นผลงานรวมเรื่องสั้นจบใน (ไม่กี่)ตอน พูดถึงเรื่องราวเพิ่มเติมของเหล่าตัวละครสมทบจากเนื้อเรื่องหลัก ว่าต่างก็มีชีวิต การผจญภัย และเรื่องราวสนุกๆในแบบของตัวเอง ทำให้เราได้เห็นภาพ และรู้จักตัวละครเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากเนื้อหาตอนพิเศษของเหล่าตัวประกอบแล้ว ก็จะเป็นการรวมเรื่องสั้นจิปาถะ ที่ผู้เขียนนำไปตีพิมพ์ตามวาระต่างๆ ในงานนั้นงานนี้ ทำให้สะดวกต่อการติดตามผลงานของคุณสุทธิชาติมากขึ้น...ซึ่งส่วนตัวแล้ว คิดว่าตอนพิเศษหลายๆตอน มีความน่าสนใจ และอ่านได้สนุกกว่าตัวเนื้อเรื่องหลักเสียอีก อาจเพราะไมได้ถูกยึดติดด้วยเซตติ้งหลายๆอย่างจากการเขียนตอนยาว ทำให้ผู้เขียนได้มีโอกาสใช้จุดแข็งเรื่องการออกแบบคาแรกเตอร์ดีไซด์ / ไอเดียอาร์ตๆ / เนื้อหาแนวๆได้อย่างอิสระ

ปัจจุบัน  SEA-CRET story ตีพิมพ์ออกมาได้ 3 เล่ม ในสังกัดสนพ. TMCX เล่มล่าสุดออกขายเมื่องานหนังสือปลายปี 53...ทางเนชันยังไม่มีแผนการจะนำมาตีพิมพ์ใหม่ในช่วงนี้
 
 
แถมท้าย 3

สูญ

ขณะนี้ คุณสุทธิชาติยังมีผลงานการ์ตูนเรื่องยาวอีกเรื่อง เคยตีพิมพ์ลงแบบไม่ต่อเนื่อง ในนิตยสารการ์ตูน Let's...ปัจจุบันออกรวมเล่มมาแล้ว 1 เล่ม

" สูญ" (0)  เป็นการ์ตูนแนวแอคชัน - ไซไฟ ว่าด้วยเด็กผู้หญิงและตุ๊กตาหมีที่สะพายไว้ด้านหลัง...โดยจะเป็นเรื่องราว ของโลกที่มีเหล่าตุ๊กตาของเล่น ถูกมอบชีวิตและความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังมีการจัดอันดับความสามารถเป็นหมายเลขต่างๆกัน ด้วยจุดประสงค์ที่สุดจะรู้ได้....ในเนื้อหาภาคแรก ("สาม") เป็นเรื่องของพี่หมี ตุ๊กตาหมายเลข 3 ที่มีแผ่นหลังร่วมกับเด็กน้อยแชมพู ผู้ไม่รู้เรื่องราวเบื้องลึกอันน่าพรั่นพรึงของสิ่งประดิษฐ์ลึกลับเหล่านี้...

จุดเด่นของเรื่องสูญ คือรูปแบบนำเสนอการเดินทางที่น่าติดตาม /back story ที่ชวนให้อยากรู้ต่อ /ฉากต่อสู้ที่แปลกตา ทั้งเศษชิ้นส่วนที่พังทลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย,ปุยสำลีที่กระเด็นฟุ้งทั่ว บริเวณ หรือเลือดที่กระเด็นสาดตามฝาอย่างไร้รูปแบบ....ทั้งหมดเป็นไอเดียเจ๋งๆ และแนวคิดเก๋ๆที่ได้มาตรฐาน ss ไม่ด้อยไปกว่าทุกครั้ง

แต่จุดด้อย และข้อจำกัดเดิม ซึ่งเคยพบในเรื่อง JOE ก็ยังคงพบเห็นได้ประปราย...ดังเช่นการกำหนด "ภาพสำเร็จ" ขนาดใหญ่ที่สมบูรณ์ไว้แล้วในหัว (ถึงขั้นคิดภาคต่ออีกสองภาค "สอง" และ "หนึ่ง" ไว้แล้ว) แต่ก็ยังไม่สามารถนำมาเขียนผลงานเป็นชิ้นเป็นอันได้ทัน ตามเวลาว่างอันน้อยนิด....
 
 
*******
 
ลิงค์บล็อกผู้เขียน - http://yerrman.exteen.com
 
ลิงค์เปรียบเทียบฉบัีบการพิมพ์ทั้งสองครั้ง - http://iamzeon.exteen.com/20101121/joe-the-sea-cret-agent-ned-vs-tmcx
 
ลิงค์ผลงานคุณกุ้ยช่ายผจญภัย - http://www.aurapim.com/

Comment

Comment:

Tweet

#8 By (115.67.2.46|115.67.2.46) on 2014-01-30 07:10

เป็นการ์ตูนนักสืบอีกเรื่องที่ชอบมากเลยครับ 
http://www.นักสืบเอกชน.net

#7 By นักสืบเอกชน (103.7.57.18|58.8.204.170) on 2012-11-02 14:35

ตามอ่านเหมือนกันค่ะ
อ่านจะลืมไปแล้วว่าเรื่องมันภึงไหนล้วนะsad smile

#6 By aerith-chan on 2010-12-10 09:37

ชอบเรื่องนี้นะ ไม่รู็ว่าชีวิตนี้จาได้อ่านตอนจบไหม
แต่ก็จะติดตามต่อไปครับ
เป็นหนึ่งในวงการนักเขียนไทยเลยครับ
ที่ผมยอมรับว่าฝีมือสุดดยอดจริงๆHot!

#5 By Aquarium on 2010-12-07 10:03

ว้าวววววว

#4 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2010-12-06 17:53

Hot!

#3 By b-padung Studio on 2010-12-06 11:54

มะ...ไม่รู้จักเรื่องนี้เลยค่ะ (ช็อก)
สงสัยต้องตามหาอ่านบ้างแล้ว!!

ปล.วันนี้อัพบล็อกเช้าจังนะคะ...(เอ๊ะ หรือว่าไม่เช้าแล้ว)

#2 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2010-12-06 11:12

วิเคราะห์แบบแฟนตัวจริงconfused smile

#1 By wesong on 2010-12-06 11:07