สวัสดีเพื่อนๆครับ
 
ชีวิตการทำงานโรงพยาบาลชุมชนต่างถิ่นของผม ณ จ.ศรีสะเกษ ก็ผ่านมาได้เกือบครบเดือนแล้ว...รวดเร็วอย่างน่าตกใจ อีกแค่สองเดือนก็ได้กลับไปวิ่งวุ่น ทำงานหัวปั่น 24ชั่วโมงในโรงพยาบาลศูนย์ต่ออีกครั้ง...
 
แต่ยังไงก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะห่างบ้านมาไกลแค่ไหน แต่งานที่ทำก็ยังล้นหลามไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่...เมื่อวานนี้ก็เช่นกัน
 
เทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2552 จริงๆตอนแรกก็อยากมาร่วมแจมอีเวนท์ อัพบล็อกฉลองพร้อมเพื่อนๆอีกหลายร้อยชีวิตใน Exteen...ติดตรงที่ต้องอยู่เ่วรห้องฉุกเฉิน (Emergency Room) นี่ล่ะครับ..
 
ไม่รู้หมอมันน้อย หรือเวรมันเยอะก็ไม่ทราบ ทำให้ความน่าจะเป็น ที่ผมต้องโดนจับมาอยู่เวรด่านหน้าสุดของโรงพยาบาล ในแทบทุกเทศกาลสำคัญ จึงมีอยู่บ่อยๆ...วันลอยกระทง ก็ไม่ต่างจากวันปีใหม่ วันสงกรานต์ วันวิสาขบูชา วันรัฐธรรมนูญ วันพ่อ วันแม่ วันเด็ก หรือวันอากง อาม่าอื่นๆเลยซักนิด...
 
ที่มันช่างแสนเยิน คนไข้ล้นทะลักทลายซะทุกครั้งไป !!
 

 
***โรงบาลระทึก ศึกวันลอยกระทง***
 
ท่ามกลางสงครามชิงไหวชิงพริบ ระหว่างคนไข้นับร้อย VS หมอ 1 หน่อ...ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกค่ำเช้านั้น...มักจะมีการประทุรุนแรงเป็นพิเศษ ในวันเทศกาลพิเศษ เช่นอีเวนท์ลอยกระทงที่ผ่านมา
 
แพทย์เวรห้องฉุกเฉินเพียงคนเดียว ร่วมกับพยาบาลและผู้ช่วยอีกนับนิ้วไ้ด้ ต้องคอยเป็นด่านหน้ารับคนไข้มากมายก่ายกอง ที่ไหลมาต่อเนื่องไม่ขาดสาย...ซึ่งจะว่าไป ก็สามารถแบ่งรับออกเป็นกลุ่มๆได้อยู่เหมือนกัน...แม้จะไม่ได้แบ่งลำดับ เพราะทุกอันล้วนฮอตฮิต ติดลมบนกันทั้งนั้น ดังเช่น
 
- เมาทำร้ายร่างกาย
 
ยอดฮิตอันดับต้นๆของคนไข้....มีงานที่ไหน ผองเราต้องเฮฮาปาร์ตี้กันที่นั่น ! เมากันสะบั้นไม่เกรงใจใคร !
 
สเต็ปโดยคร่าวๆจะประมาณว่า พอช่วงหกโมงเย็น จะทยอยรวมกลุ่มเพื่อนฝูง หนึ่งทุ่มกินข้าว สองทุ่มเปิดเหล้าล้างปาก สามทุ่มเปิดลังเบียร์ใหม่ สี่ทุ่มคุยกันออกรส ห้าทุ่มเริ่มมีปากเสียง และพอเที่ยงคืน (ที่หมอกะลังเหนื่อยได้ที่) ก็จะเอาขวดเหล้าฟาดหัวกันเล่น เอากระป๋องเบียร์บาดแขนบาดคอกัน หรือยิ่งกว่านั้นหน่อย ก็จะชักมีด ไม้ ปืน ออกมาจู่โจมกัน เสียหายหลาย Damage
 
ทั้งปากแตก หัวแตก แผลแยก เอ็นขาด เลือดพุ่ง ตาเสีย หูดับ ฯลฯ
 
....แล้วคนที่ซวยที่สุด ก็คือคนที่ต้องมานั่งล้างเลือด เย็บกล้ามเนื้อ ต่อเอ็น ปิดแผลคนเมาตอนตีสองน่ะเซ่ !
 
- เหยียบเศษแก้ว
 
เป็นผลพวงจากข้อที่แล้วเหมือนกัน เข้าใจว่าเป็นเพราะขยะสงคราม ตามงานอีเวนท์ต่างๆมันระเกะระกะตามพื้น เศษขวดแก้ว ปากขวด แง่งกระป๋องเบียร์ รวมถึงขยะวัสดุมีคมต่างๆ มันกระจัดกระจายตามพื้่นถนน และเมื่อคนเดินกันขวักไขว่ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการไปเหยียบเข้าให้ ! โชคดีหน่อยก็แค่แผลฉีกขาดตามฝ่าเท้า เย็บแผล ฉีดยาบาดทะยัก เอายาไปกิน เป็นอันเสร็จพิธี
 
แต่ขั้น advance หน่อย (ทั้งสำหรับหมอและคนไข้) คือพวกแผลตามตำแหน่งไม่เือื้อต่อการรักษาแบบประหยัดเวลา เช่นแผลตามง่ามนิ้วก้อย เล็บฉีกขาด แผลลึกเอ็นขาด เส้นเลือดเสียหาย...ที่ต้องส่งตัวเข้าห้องผ่าตัดกันเป็นคิวยาวเหยียด
 
คดีเช่นนี้ ในงานที่ถนนลื่นๆ หรือผู้คนนิยมรองเท้าแตะหลวมๆ หลุดง่ายๆ อย่างช่วงสงกรานต์ จะมีคนไข้เข้ามาเย็บแผลทุก 15 นาทีึีครับ =="
 
- รถชน - รถล้ม
 
อีเวนท์ที่คนคึกคัก ถนนแน่นเอี๊ยด ผู้คนล้นหลาม และปัจจัยอื่นๆที่เสียงต่อการรถล้ม รถคว่ำอยู่แล้ว...ก็ไม่เข้าใจว่าไปกระตุกต่อมอะไรของพวกนักซิ่งนัก ทำให้ต้องขวนขวายมาจับกลุ่มแว้นกันเป็นปาร์ตี้ แล้วซิ่งกันกระจาย ราวกับรวมพลตบบอสตามดันเจี้ยนยังไงยังงั้น
 
เวลาขับรถผ่านงานตอนกลางคืน เห็นเด็กๆวัย 13-18 คร่อมมอเตอร์ไซด์ บิดอ๊อนๆ พร้อมสาวๆนั่งซ้อนท้่าย รวมกลุ่มกันกว่า 30 ชีวิต...เป็นภาพที่่น่าสลด และทำเอาผมหายใจไม่ทั่วท้อง คอยภาวนา (และสาปแช่ง) ในใจว่า....พวกมรึงกะลังจะไปแว้นกัน....อย่าเจ๋อโผล่หน้ามาให้ตรูเห็นที่ห้องฉุกเฉินนะเฟร้ยยยยย จะเย็บแผลแบบลืมฉีดยาชาให้ดู....
 
.....ซึ่งสงสัยซาตานจะแิอบได้ยินคำสาปแช่งของผมทุกครั้ง...เลยส่งเด็กแว้น ซิ่งมอเตอร์ไซด์ 180 Km/hr มาให้ผมเย็บหัว เข้าเฝือกยามค่ำคืนอยู่ทุกครั้งไป...แสรด
 
- ลวนลาม ข่มขืน
 
อันนี้เป็นปัญหาสำคัญยิ่งยวดข้อหนึ่ง ที่ต้องระวังไว้นะครับ จะเป็นเพื่อน เพื่อนของเพื่อน เป็นรุ่นพี่ คนรู้จัก หรือกระทั่งคนแปลกหน้า หน้าตาใจดี ที่เข้ามาชวนร่วมอีเวนท์ด้วยกัน (ซึ่งบ้านเรามีคนแบบนี้มากกว่าที่ผมคิด !) ก็ตาม สาวๆทั้งหลายพึงนึกไว้เสมอว่า อันตรายมีอยู่รอบตัว และในงานที่ผู้คนมากมาย รู้หน้าไม่รู้ใจนี้ มีปัญหาต่อเนื่องมาทุกครั้ง ครั้งละมากๆครับ
 
(ข่าวเรื่องคลินิกทำแทงก์เถื่อน เด็กทารกหลายพันศพเมื่อไม่นานมานี้ ก็เป็นการสะท้อนถึงทางออกในรูปแบบที่น่าเศร้าสลดของบ้านเรา แค่เพียงส่วนเดียวเท่านั้นครับ)
 
หลายครั้งที่ผมจะถูกปลุกมาพูดคุย ตรวจสภาพร่างกาย ตรวจภายใน และทำใบคดีให้กับสาววัยรุ่นน้อยรุ่นใหญ่ ที่ถูกลวนลาม ข่มขืน ทำร้ายร่างกายมา ต่างกรรมต่างวาระ และเหตุผลล้านแปด...หลายคนมาแจ้งความว่า ถูกแฟนหนุ่มล่อลวงไปขืนใจ !
 
ระวังตัวไว้เสมอ คิดถึงผลลัพธ์ที่เหนือคาดหมายไว้ในใจ และรักษาระยะห่างความสัมพันธ์ เตรียมถอยหลังมาหนึ่งก้าวอยู่ตลอด จะทำให้เรารอบคอบ และปลอดภัยในชีวิตมากขึ้นนะครับ
 

 
........
................
....................
 
พวกคนไข้ท่านอื่นๆ อย่างเช่นหมากัด แมวข่วน มีดบาด กระทงบาด (!) แมงเม่าบินเข้าตา ด้วงจิ๋วบินเข้าหู สำลักควันธูปจนเป็นลม และอื่นๆอีกค่อนร้อยชีวิต ก็ยังเดินทางมาห้องฉุกเฉินอีกอย่างต่อเนื่อง...เป็นสถานการณ์เบื้องหลัง ที่อยู่คู่กันกับงานเฉลิมฉลองอันสดใสทุกครั้งไปครับ
 
ดูแลตัวเองให้ดี อย่าปล่อยให้วันสำคัญ ต้องพังไม่เป็นท่ากลางคัน เพียงเพราะปัญหาที่ไม่น่าจะเกิดเลยนะครับ
 
ร่วมงานรื่นเริงอย่างมีสติ รอบคอบ และระมัดระวัง จะทำให้เราหิ้วรอยยิ้ม กลับไปนอนฝันหวานที่บ้านได้ เรามีความสุข ผู้คนแฮปปี๊ และหมอๆก็จะได้นอนกันอีกต่างหาก...คอมโบความสุขไม่รู้จบเลยทีเดียว ^^
.
 
รักงานเฉลิมฉลองที่ราบรื่น
 
รักคนอ่านครับ

Comment

Comment:

Tweet

For the majority of us, we often favor attractive thing. We arranged on attractive cloths, shoes, diamond jewelry etc to create us stand out from other. We commit very much finances to purchase problems that will make us start looking stylish. We often try our most beneficial [url=http://www.monclermarktjackets.com/]moncler daunenjacken[/url] to locate the problems that will allow us start looking different from others.More and [url=http://www.monclermartjackets.com/mj21-shop-for-women.html]moncler coats for women[/url] very much more males and ladies choose out wrist watches as their accessories. It is no doubt that the fabulous wrist watch will make you start looking very much more trendy and smart.

#15 By ugglin on 2010-12-23 16:05

คุณหมอสู้ๆ คุณหมอสู้ตายopen-mounthed smile

#14 By aerith-chan on 2010-11-27 15:12

Hot!

อ่านแล้วเหนื่อยแทนเลยค่ะ เป็นหมอนี่ก็น๊อ... เหนื่อยแฮะ sad smile

#13 By ใครถามยะ on 2010-11-24 16:06

คนเป็นหมอ ตำรวจ ประกันภัย วันหยุดคือวันที่ยุ่งเป็นพิเศษไปซะแล้ว

#12 By Joey_kung on 2010-11-23 16:31

ความเศร้ามันอยู่ตรงที่..นอกจากจะไม่ได้ไปลอยกระทงกับแฟนแล้ว ยังต้องมาเจอสงครามอีกนะคะเนี่ย
บังเอิญหมดวัยเที่ยวซะแล้ว....
ลอยกระทงข้างบ้าน...ตามด้วย
นอนฟังเสียงพลุ...(ตามประสาคนแก่)big smile

#10 By nudee on 2010-11-23 13:47

Hot!
โคมสวยจังค่ะ ^-^

ช่วงเทศกาลดูเหมือน ER ทุกที่จะเหนื่อยกันน่าดู =w=

สู็ๆนะค๊าา ^-^

#9 By -:+Hell whalE+:- on 2010-11-22 23:44

Hot! Hot! Hot!

เห็นด้วยทุกประการครับท่าน

และขอให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ผ่านไปได้ทุกเทศกาลด้วยนะครับ

#8 By aaax on 2010-11-22 20:45

ต้องขอบคุณคุณหมอที่เสียสละคอยจัดการกับปัญหาต่างๆ ในวันรื่นเริงต่างๆ ด้วยแหละครับผม cry Hot!

#7 By FrancisRephier on 2010-11-22 20:41

งานรื่นเริงมฤตยูsad smile

#6 By wesong on 2010-11-22 20:33

หวา 1/100 อ่านจากเคสแล้วหนักเลยนะครับ

#5 By Elta_kung on 2010-11-22 18:52

ลอยกระทง มีเคสจมน้ำบ้างมั้ยครับ
อยากรู้พวกงมเหรียญกระทง เขาจะมีอุบัติเหตุกันบ้างไหมหนอ sad smile

#4 By anonymous on 2010-11-22 18:46

วันหยุดของคนธรรมดาทั่วไป คือวันทำงานยุ่งเป็นพิเศษของหมอ , ตำรวจ ไปเสียแล้ว

ดังนั้น พวกเราก็ฉลองกันแบบเรียบง่ายดีกว่า ไม่ต้องมีพิธีรีตองกันมาก จะได้ไม่ไปสร้างภาระให้หมอกับตำรวจ!!

#3 By ศรี on 2010-11-22 18:14

ขอให้โชคดีนะคะ...
เคยอ่านการ์ตูนหมอแล้วเขาเขียนถึงช่วงเทศกาล มันช่างเป็นช่วงทำร้ายร่างกายและจิตใจหมอเสียจริง ๆ ค่ะ
ยังไงก็ขอให้ท่านโชคดีจริง ๆ นะคะ...อ้อ จะพยายามดูแลตัวเองด้วยค่ะ!!

#2 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2010-11-22 18:06

การปล่อยโคมลอย เป็นภาพที่ตระการตา และสวยงามมากๆทุกครั้ง...แต่ที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ หลังจากที่เราชมความสวยงามของมันไปไม่กี่นาที แล้วก็เลือกที่จะหมดความสนใจ ทิ้งภาระของโคมจุดไฟนั้นๆไปอย่างหมดสิ้น...ถือว่าเป็นการขาดความรับผิดชอบต่อส่วนร่วมอย่างหนึ่งนะครับ ^^

ถ้าไม่จำเป็น ก็มาร่วมแรงกันลดกิจกรรม ประเพณี หรือการละเล่นที่อาจสร้างความเสียหายต่อคนทั่วไปกัน คนละไม้คนละมือด้วยน่อ big smile

#1 By Zieghart on 2010-11-22 17:53