.

สวัสดีเพื่อนๆครับ

มีรีวิวที่เขียนทิ้งไว้ซักพักใหญ่ เกี่ยวกับการ์ตูนการแพทย์เรื่องนึงที่สนุกมากๆครับ ตอนแรกกะจะรอไว้ ให้เล่มสองของไทยออกมาซะก่อน แต่ดูๆเวลาแล้ว ถึงตอนนั้นผมคงกำลังทำงานยุ่งอยู่แน่ๆ ก็เลยตัดสินใจเอามาแปะไว้ล่วงหน้าก่อนเลยดีกว่า ตอนนี้ยังพอว่างๆอยู่ครับ

เป็นการ์ตูนที่เพิ่งเข้ามาบ้านเราไม่นาน แต่เคยมีคนนำฉบับซีรีย์มาฉายก่อนหน้านี้พักใหญ่ๆแล้ว หลายคนน่าจะเคยดู และอาจจะเป็นแฟนตัวยงก็ได้ กระแสตอนนั้นแรงมากทีเดียว

ยังไงก็แล้วแต่ ขอให้อ่านสนุกละกันนะครับ  ^^


*******

เทคโลยีล้ำยุค งานวิจัยใหม่ล่าสุด คณะนักวิจัยมีชื่อเสียง ทีมผ่าตัดมากฝีมือ ฯลฯ...แม้ในปัจจุบัน วงการแพทย์ก็ยังก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง ในหลากแง่หลายมุม

หากแต่ว่า เมื่อมีแสงสว่างสาดส่องมาด้านหน้า  ก็จำต้องมีเงามืดเกิดขึ้นด้านหลังอย่างเลียงไม่ได้

และสำหรับเหล่าผู้คนที่ต้องแสง ก็มีทางที่มักเลือกเดินอยู่เพียงสองทาง คือการยึดติด หันหน้าเข้าหาแสงจ้า...หรือไม่ก็กระโจนเข้าหาเงามืดอย่างไม่เกรงกลัว !!


Iryu - Team Dragon คุณหมอหัวใจแกร่ง

เมื่อต่างจุดยืน ทางเลือกของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน

อาซาดะ ริวทาโร่ - เป็นศัลยแพทย์ทรวงอกมากฝีมือ ผู้เบื่อหน่ายเงามืดของรูปแบบโครงสร้างวงการแพทย์ในประเทศญี่ปุ่น ไล่ตั้งแต่ระบบศักดินา การเล่นสกปรกชิงดีชิงเด่น และดิ้นรนไขว่คว้าหาตำแหน่งของเหล่าแพทย์ระดับล่าง ที่ต้องคอยประจบประแจง รองมือรองเท้าผู้สูงกว่าอยู่ร่ำไป

ด้วยความคิดที่แปลกแยกเช่นนี้ แม้จะเคยรุ่งเรืองมากถึงขั้นสร้างชื่อเสียงโด่งดังในองค์กรเอกชน NGO ในฐานะแพทย์มากฝีมือ ผู้นำของทีมพิเศษ “Team Medical Dragon”...แต่ท้ายที่สุดเขาก็ค่อยๆไร้ที่ยืน ถูกบีบไล่ออกจากวิทยาลัยการแพทย์ชื่อดังในที่สุด

คาโต้ อากิระ - หญิงสาวผู้ทะเยอทะยาน มีเขี้ยวเล็บขนาดที่คว้าตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ตั้งแต่อายุยังน้อย เลือกที่จะกลืนฮุบความมืดไว้ และพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อได้ไปยืนอยู่จุดสูงขึ้นไปของวงการที่สุดจะขับเคี่ยว....

*******

สองมุมมองที่ขัดแย้งกัน ถูกเชื่อมต่อกันด้วยแผนการของหมอสาว ว่าด้วยการผ่าตัด”บาติสต้า” ซึ่งเป็นการผ่าตัดหัวใจที่ยากยิ่ง...เจ้าหล่อนเสนอโอกาสให้ชายหนุ่มได้กลับคืนสู่วงการแพทย์ญี่ปุ่น ที่เคยถูกตัดหางปล่อยวัดไปแล้ว ด้วยข้อเสนอให้อาซาดะรวบรวมทีม ทำการผ่าตัดสุดหินเป็นการแลกเปลี่ยน พร้อมแสดงจุดยืนของแผนดีดลูกคิดรางแก้วนี้อย่างชัดเจนว่า หากไปได้สวย มันจะสร้างประโยชน์ให้เธออย่างมาก ในการยื่นขอตำแหน่งศาสตราจารย์ในอนาคต และหากมันล้มเหลวไม่เป็นท่า...คนที่รับผิดชอบ ก็จะเป็นแค่อาซาดะแต่เพียงผู้เดียว !

.....

.......

........ใครจะรู้ว่า ชายหนุ่มคิดอย่างไรกับเงามืดที่ทาบมาหาอีกครั้ง แต่เขาก็ตอบรับคำเชิญของหญิงสาวโดยดี พร้อมกับทิ้งประโยคให้ต้องขบคิดว่า

...แล้วเธอจะต้องเสียใจ...

IRYU - Team Medical Dragon คุณหมอหัวใจแกร่ง (ลิขสิทธิ์ไทย สำนักพิมพ์ TKO Comics ปัจจุบันกำลังจะออกรวมเล่ม 2 / ที่ญี่ปุ่นออกถึงรวมเล่ม 21 และยังไม่จบ) เป็นผลงานแต่งเรื่องของนากาอิ อากิระ วาดภาพโดยโนกิซากะ ทาโร่

เนื้อหากล่าวถึงด้านมืดของระบบการแพทย์ญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยผลประโยขน์และเกมการเมืองที่น่าสะอิดสะเอียน ประกอบด้วยเหล่าบุคลากรที่มีความสามารถแต่ใช้การจริงไม่ได้  /การบริหารความเสี่ยงของโรงพยาบาลแบบควบคู่เม็ดเงินมหาศาลจากบริษัทยา /การประจบประแจง และดิ้นรนก้าวไปยังจุดสูงขึ้นไป โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการรักษาคนไข้เป็นอันดับแรก เป็นต้น

การ์ตูนการแพทย์ทั้งหลาย โดยมากผู้เขียนมักจะแบ่งชัดเจนว่าจะเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับการรักษาตัวโรค หรือประเด็นละเอียดอ่อนทางศีลธรรม...ตัวอิริวเอง ให้น้ำหนักกับประเด็นที่สอง แต่ก็นำประเด็นเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บมารวมด้วย เกิดเป็นเนื้อหาที่ครอบคลุมและผสมผสาน กดดันแต่มีจุดผ่อนคลาย ประสงค์ร้ายแต่แทรกด้วยความรู้เชิงวิชาการ


เมื่อติดตามอ่านต่อเนื่อง ผู้อ่านจะค่อยๆเห็นภาพที่ไม่น่าอภิรมย์ของแวดวงสาธารณสุข ที่ไม่ได้จำกัดเพียงการรักษาโรคผู้ป่วย แต่กลับข้องเกี่ยวกับผลประโยชน์ของผู้คนหลายระดับ และองค์กรมากมาย...จนบ่อยครั้ง ที่น้ำหนักของชีวิต จะถูกนำมาประเมินค่าร่วมกับเงินตราและชื่อเสียงของเหล่าแพทย์อย่างหน้าตาเฉย

ตัวเอก หมออาซาดะของเรา นอกจากมีฝีมือผ่าตัดระดับแนวหน้าแล้ว ยังมีคุณธรรมสูงส่ง ไม่ปล่อยให้คนไข้ตรงหน้า ที่น่าจะช่วยเหลือได้ ต้องจบชีวิตลงง่ายๆ ด้วยเหตุผลเล็กน้อยและงี่เง่าเช่นนั้น

...เมื่ออ่านจนจบประเด็นในแต่ละช่วง อย่างน้อยเราก็จะได้เห็นความทุ่มเทของคนกลุ่มเล็กๆซักกลุ่ม ที่กล้าท้าทายอำนาจที่ยิ่งใหญ่ ให้ได้มาซึ่งความถูกต้อง...หรืออาจเกิดความรู้สึกแม้กระทั่งว่า คนทุกคน ควรจะต้องศรัทธาในสิ่งที่ตนเชื่อมั่น และเดินหน้าต่อไป แม้จะติดกำแพงที่ใหญ่ตัวชั่วร้ายเพียงไรก็ตามที

เพราะมันก็เช่นเดียวกับมีดหมอ ที่สมควรต้องผ่าลงไปบนร่างกายของคนไข้....

ศรัทธาของคนเราก็เช่นกัน...ควรจะยึดถือ และนำไปวางในที่ที่ถูกและควร หาใช่บนกองเงินและคำเยินยอ

.

รักในความถูกต้องของคมมีดหมอ

รักคนอ่านครับ


สรุปม้วนเดียวจบ

จุดเด่น และข้อดี

1. นำเสนอแง่มุมมืดของวงการแพทย์ได้เห็นภาพ ตรงไปตรงมาจนขนลุก พร้อมถ่ายทอดความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น

2. ผสมเนื้อหาด้านวิชาการแพทย์ ควบคู่ไปกับประเด็นศีลธรรม ให้เกิดเป็นเนื้อหาที่หลากหลาย

3. สร้างตัวละครหลักได้น่าสนใจ มีทั้งด้านดำและขาว มิติเหมือนจริง

4. พยายามกระตุ้นจิตสำนึกให้รักในความถูกต้อง ทั้งสำหรับคนใน หรือนอกวงการแพทย์ก็ตาม

5. เนื้อหาที่สมจริง บ่งบอกว่าผู้แต่งทำการบ้านมาดี และมีที่ปรึกษาในวงการ ไม่ได้สักแต่หาข้อมูลคร่าวๆมาแตกหน่อเอง

6. สำนวนการแปลฉบับภาษาไทย ที่พยายามศึกษาและถ่ายทอดศัพท์วิชาการให้ได้อรรถรส


ข้อด้อย และจุดที่อาจไม่ปลื้ม

1. ตัวละครประกอบหลายตัว มีความชัดเจนและตื้นเขิน ดูออกง่ายดายยิ่งกว่าปักป้ายไว้ว่า ผมเป็นตัวโกงครับ ฉันเป็นคนดีค่ะ

2. ฉากรุนแรงทางเพศ เลือด และการช่วยเหลือผู้คนอย่างถึงพริกถึงขิง ไม่เหมาะสมกับเยาวชนอายุน้อย

3. การเน้นหลักไปที่ประเด็นชั่วร้ายนับไม่ถ้วน ทำให้คนอ่านอาจเข้าใจภาพรวมผิดเกินจริง คิดว่าทั้งวงการมีแต่เรื่องเน่าเฟะและสิ้นหวัง

4. ศัพท์เฉพาะทางการแพทย์ เลือกใช้การแปลเป็นภาษาไทยเต็มๆคำ แทนการทับศัพท์ หรือบรรยายเชิงอรรถชดเชย...แม้จะดูเข้าใจง่าย แต่จะไม่ตรงตามลักษณะการใช้ในความเป็นจริง และยากต่อการที่ผู้อ่านจะนำไปหาข้อมูลเพิ่มเติม


*****

*******

*********

แถมท้าย 1 - คุณหมอฉบับซีรีย์

Iryu Team medical dragon ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นฉบับซีรีย์ออกอากาศทางโทรทัศน์ ที่แม้จะมีการดัดแปลงบท และตัวละครให้เข้ากับรูปแบบนำเสนอ ก็ยังสามารถคงแนวคิดหลัก และความเข้มข้นของเนื้อหาได้ดี

ตัวละครหลายๆตัวยังคงคาแรกเตอร์ได้ไม่ผิดเพี้ยนจากต้นฉบับ...ตัวหมออาซาดะเอง แม้จะมาดเข้ม และฮาร์ดคอร์กว่าเดิม แต่ก็ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น พร้อมฝีมือระดับแนวหน้าให้รู้สึกได้

เสียงตอบรับของซีรีย์ ทั้งที่ญี่ปุ่นและบ้านเราเอง เป็นไปในทางที่ดีมาก จนถึงขั้นสร้างภาค 2 ติดตามมา


แถมท้าย 2 - สารพันการ์ตูนแพทย์

จนถึงปัจจุบัน มีนักเขียนได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่มีแพทย์เป็นตัวเอกมามากยมาย หลากหลายสไตล์ให้เลือกสรร ดังเช่น Dr.K หมอหุ่นล่ำบึ๊กฝีมือฉมัง ที่สามารถบุกป่า ฝ่าดงระเบิด และปะทะกับผู้ก่อการร้ายได้ด้วยมือเปล่า / Blackjack หมอเถื่อนจอมขูดรีด คนดีฝังใน ที่รักษาได้แม้แต่โรคจากต่างดาว / หมอเทรุ หัตถ์เทวะ หมอใหม่ผู้มุมานะ / ดร.โนกูจิ แบบอย่างของความตั้งใจที่เริ่มชีวิตจากจุดศูนย์ / หมอโกโต้ หมอกะโปโลบนเกาะอันแสนห่างไกล / หมอเรย์ กับดวงตาที่ชอนใชลึกถึงซี่ในสุด และอื่นๆอีกมาก ให้เลือกแล้วแต่รสนิยม

ส่วนตัวผมเอง จะขอแนะนำเรื่อง Dr.K ที่เน้นเรื่องการรักษาโรค นำเสนอในรูปแบบการ์ตูนแพทย์ feel good ที่มีพระเอกเป็นหมอที่เก่งและดี ตามอุดมคติ...

โดยปัจจุบันเขียนถึงภาค 2 ซึ่งมีเนื้อหาวิชาการที่ทันสมัยขึ้นมาก พร้อมทั้งนำเสนอแนวคิดศีลธรรมที่ไม่เคยเน้น เอามาลงรายละเอียดได้สนุก จนอยากแนะให้อ่านกันต่อครับ


แถมท้าย 3 - บาติสต้า

บาติสต้า เป็นการผ่าตัดที่เอาเนื้อหัวใจผิดปกติออก เพื่อช่วยลดภาระในการบีบตัวของหัวใจ ใช้ในการรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขยายใหญ่ (Dilated cardiomyopathy)

การผ่าตัดนี้ ยากและเหนือชั้นสมกับที่อวยกันในเรื่อง สำหรับที่เมืองนอกก็เคยเป็นที่ฮือฮากันมาก แต่ใน paper ปัจจุบัน มีผู้เสนอหลายๆแง่มุม เกี่ยวกับความเสี่ยงที่ไม่คุ้มค่า และอัตราการรอดชีวิตที่ไม่น่าพึงพอใจ...การผ่าตัดวิธีนี้ในปัจจุบัน จึงไม่ใช่วิธีที่แพทย์ส่วนใหญ่จะนำมาเลือกพิจารณาเป็นอันดับต้นๆแน่นอน


 

Comment

Comment:

Tweet

มีแปลไทย มั้ยครับ

#11 By fourphat (110.77.238.35|110.77.238.35) on 2014-05-03 21:06

ถึงไม่ใช่หมอ ก็ว่า บางเรื่อง แปล ดาดๆแบบนี้ไม่ได้ มันดู คลุมเคลือ เกินไป

แต่เรื่องซีรีย์ญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับหมด ดูได้ ตอนสองตอนก็เลิก มันเป็นการชิงรักหักสวาท สมบัติบ้าเกินไป

แต่ยังไง ก็นับถือคนคิดโครงเรื่องและบทโทรทัศน์นะ
จะทำออกมาให้เป็นบทพูดเกี่ยวกับเร่องพวกนี้ ไม่ใช่ง่ายๆนะนี่ confused smile

#10 By ใครถามยะ on 2010-11-24 16:13

การ์ตูนดีอย่างนี้ต้องขยายยย
เราก็ติดตามเรื่องนี้อยู่ค่ะ
รู้สึกว่าเขาตีแผ่วงการแพทย์ญี่ปุ่นได้ดุเดือดมาก (แล้วมันเป็นอย่างนั้นจริงๆเรอะO.O)
ได้ทั้งสาระและความบันเทิงครบถ้วน
two thumbs up จริงๆbig smile

#9 By takoyaki on 2010-05-15 11:09

เหมือนเคยได้ดูแว็บๆ ตอนนั้นยังไม่รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ด้วยซ้ำ
ไว้มีโอกาสจะลองหาอ่านดูมั่ง confused smile

#8 By aerith-chan on 2010-05-14 18:52

ชอบมากกกกกกก
ดูจบแล้วววว ประมาณปี เศษๆ
ชอบวิสัญญีแพทย์หัวขาวขี้เมา
บอกน้ำหนักได้เปะๆ
แต่ภาคหลัง ๆ ตอนมันดังละแยกวง
แอบงอน รอลุ้นเมื่อไหร่จะมีเหตุการณ์
ให้ต้องมารวมตัว ๆ ฮ่าๆ ยึดติด ๆ
- พยาบาลเก่งแบบนี้มีจริงไหม???
- ถ้ามีคุณหมออาซาดะ บรรจุไว้ใน รพ. ทุกแห่ง
อัตราการตายด้วยระบบหัวใจคงแทบไม่มีเลย
พี่แกเล่น แบบ ไม่มี นูป
- หมอแว่นน้อย ยังน่ารักเสมอ
ชอบตัวละครทุกตัวเลย เจ้า...
เป็น ประเด็นแรก ที่ แสดงความคิดเห็น ได้ย๊าวยาว

#7 By :p (125.26.103.6) on 2010-05-14 02:47

เคยดูในซีรีย์แว๊บๆๆ

#6 By wesong on 2010-05-14 02:14

ลายเส้นน่าสนใจครับ
ตอนมาฉายเป็นซีรีย์ไม่เคยดูเลย ไม่ตรงเวลากับเวลาว่าง T_T

#5 By Elta_kung on 2010-05-13 23:11

เรื่องนี้เคยเห็นแต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่าน สงสัยคงต้องอ่านแล้วค่ะ
แต่ว่าที่เมืองไทยเล่ม 2 ยังไม่ออกเนี่ย...กลัวอ่านแล้วติด ค้างคาน่ะสิคะ!!!!

เรื่องแบบนี้นำเสนอยากจริง ๆ แล้วก็...ถ้านำเสนอแล้วบางทีอาจจะกระทบกับหลาย ๆ ด้าน ก็ต้องนับถือคนเขียนที่กล้าเขียนออกมานะคะ
ไว้อ่านแล้วจะคอมเม้นท์อีกสักทีแล้วกันค่ะ~Hot! Hot!

ปล.ตอนนี้พึ่งอ่าน Wildlife ที่เป็นการ์ตูนสัตวแพทย์จบ ชักอยากทำตัวให้ได้อย่างคุณหมอเท็ตโชซะแล้วสิ!!! (แต่จะให้ตายเพื่อช่วยสัตว์บางทีก็ไม่ไหวนะ..)

#4 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2010-05-13 19:18

ดูเป็นซีรีย์มาแล้ว สุดยอดมากๆ

#3 By SENSHA ♫ on 2010-05-13 19:08

อยากเป็นหมอศัลย์ก็เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ + นิยายเรื่องบาทิสต้าหล่ะ ^ ^

#2 By Fernall on 2010-05-13 18:16

=A=....
ผ่าหัวใจแบบนี้เลย..
เรื่องนี้น่าอ่าน >w<
แต่แปลไทยแล้วไม่รุ็เป็นไง T-T

#1 By -:+Hell whalE+:- on 2010-05-13 17:51