.

* บทความนี้ มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ ของฉบับดั้งเดิม
* ภาพประกอบบางภาพ อาจเปิดเผยฉากสำคัญ ของฉบับภาพยนตร์

------------------------------------------------------------

คุณเคยนึกสงสัยหรือไม่ว่า แค่เพียง "ความโดดเดี่ยว" เล็กๆ...สามารถมีผลกระทบเช่นไร ต่อสิ่งใหญ่ที่กำลังจะตามมาภายหลัง?

เมื่อถึงวันที่มนุษยชาติ ได้พัฒนามาจนถึงจุดสูงสุด...และกำลังพบกับทางตันแห่งวิวัฒนาการ

เมื่อผู้คน ต่างเริ่มสร้างกรอบ กั้นแบ่งความสัมพันธ์...ทั้งที่ยังโหยหาความอบอุ่น

เมื่อเส้นที่คั่นกลาง ระหว่างความเป็นตัวเรา กับตัวเขา กำลังจะถูกฉีกกระชากให้พินาศลง

และเมื่อสิทธิ์ในการตอบทุกคำถาม...กลับส่งมอบให้กับเด็กเพียงคนเดียว

...เด็กน้อยที่จิตใจไม่มั่นคง แหลกเหลว และกำลังจะพังทลาย...

Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone - ปฐมบท รุ่งอรุณพิพากษา

หากมองย้อนกลับไป ที่จุดกำเนิดของเรื่องราวทั้งปวง...เมื่อครั้งที่องค์กรเซเล่ (Seele) ผู้เร้นกายอยู่เบื้องหลังสหประชาชาติ...และมีอิทธิพลเหนือการทหาร ตลอดจนงานวิจัยลับสุดยอดนับไม่ถ้วน ได้ค้นพบคัมภีร์มรณะจากท้องทะเล "Dead sea scrolls" ซึ่งเป็นดั่งคำพยากรณ์ ที่บ่งบอกเหตุการณ์ในอนาคต และอธิบายวิธีตามรอย เข้าหาจุดสูงสุดของวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต อย่างมีลำดับขั้นแล้วนั้น

...แผนการสุดท้าย เพื่อปลดปล่อยเหล่ามนุษย์ที่เดินทางมาถึงทางตันแห่งวิวัฒนาการ...ภายใต้ชื่อโครงการลับสุดยอดว่า "แผนเพื่อการพัฒนามนุษยชาติ" (Human Instrumentality Project) ก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้...

*******

เมื่อเข้าสู่ปี 2000 - ปีแห่งชะตากรรมตามคำทำนาย ก็ได้เกิดการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ขึ้นที่ขั้วโลกใต้...กระแสความร้อน และคลื่นน้ำที่พัดโหมอย่างบ้าคลั่ง ได้แผ่กระจายไปทั่วผืนโลก ทิ้งไว้เพียงซากพังทลายและแอ่งทะเลเลือดที่ไร้สัญญาณแห่งชีวิตใดๆ

...การระเบิดครั้งใหญ่นี้ เกิดจากการพยายามกระตุ้นการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ซึ่งได้รับชื่ออันยิ่งใหญ่สมตัวว่า "อดัม"(Adam)...และเรื่องราวก็ถูกเปิดเผยอย่างบิดเบือน ว่าทั้งหมดเป็นผลกระทบจาก"อุกกาบาต"ลูกยักษ์ ที่ห่างหายจากพื้นโลกไปเนิ่นนาน นับจากเมื่อครั้งดวงจันทร์ก่อกำเนิด.."การระเบิดอีกครั้ง" ที่มีนามว่า "Second impact"

ฝันร้ายได้ห่างหายไปเนิ่นนาน จวบจนในปี 2015 เมื่อสิ่งมีชีวิตอันบ้าคลั่ง ขนาดใหญ่โตจำนวนมาก ภายใต้ชื่อเรียก "สาวก" หรือ "เทวฑูต" (Angels) ก็ได้ปรากฏตัวขึ้น ตามลำดับที่กล่าวไว้ในคัมภีร์มรณะอย่างไม่ผิดเพี้ยน...และเริ่มต้นบุกจู่โจม เมืองป้อมปราการ Neo-Tokyo 3 ที่เป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการ Nerv - องค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อปกป้องหายนะตามคำทำนาย

จุดประสงค์ของพวกมัน มีเพียงหนึ่งเดียว คือช่วงชิงร่างยักษ์ใหญ่สีขาวนวล ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในจุดที่ลึกที่สุดใต้ผืนโลก...ร่างของ Adam ที่เป็นต้นกำเนิดชีวิตของพวกมันนั่นเอง

*******

คำทำนายกล่าวว่า หากเหล่าสาวกได้สัมผัส และเข้ารวมตัวกับ Adam แล้ว การระเบิดครั้งใหญ่ที่ร้ายแรง จะกำเนิดขึ้นอีกครั้ง...แม้เรื่องจะฟังดูน่าขำ ราวนิทานหลอกเด็ก แต่เมื่อองค์การสหประชาชาติได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า อาวุธทำลายล้างใดๆ ก็ไม่สามารถระคายผิวเหล่าสาวก ที่สามารถสร้างสนามพลังไร้เทียมทาน "AT-Field" ขึ้นมาป้องกันตัวแล้ว...

หนทางที่จะหยุดยั้ง "Third impact" ก็เหลือเพียงแค่...โอนอำนาจทางการทหารทั้งหมด ไปอยู่ในการตัดสินใจของ Nerv ซึ่งได้ก้าวออกมาสู่ฉากหน้าเป็นครั้งแรก พร้อมกับหุ่นยนต์ยักษ์ทรงพลานุภาพ ไพ่ตายสุดท้ายของมนุษยชาติ...อาวุธชีวภาพที่สามารถสร้าง และหักล้างสนามพลัง AT-Field ได้เฉกเช่นเดียวกัน...นามว่า เอวานเกเลียน

...เนื้อหาข้างต้น เป็นเรื่องย่อเปิดตัว ของอนิเมชันไซไฟแห่งปี 1995 จากสตูดิโอไกแนกซ์(Gainax) ซึ่งได้รับการขนานนามในภายหลังว่า เป็น"ตำนาน"หน้าหนึ่ง ของวงการอนิเมชันญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นจุดพลิกผัน และต้นแบบเนื้อเรื่อง ตัวละคร และรูปแบบการนำเสนอ ของสารพัดอนิเมในยุคถัดๆมา

ความโด่งดังของเอวานเกเลียน ซึ่งก่อให้เกิดกระแสที่เป็น Talk of the town ในยุคนั้น และหลงเหลือประเด็นอมตะ ที่ถูกยกมาถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้...หากจะให้พูดตามหัวข้อ ก็คงต้องเริ่มจากประเด็น "เนื้อเรื่อง" อย่างไม่ต้องสงสัย

จุดยืนของเนื้อหา...สิ่งที่อยู่เบื้องหลังภาพหุ่นเหล็ก ตัวละครวัยรุ่น และฉากแอคชันที่เห็นกันจนชินตานั้น...กลับเป็น "ความลวง" ที่เต็มไปด้วยเรื่องโกหกคำโต ซึ่งถูกจัดฉากและตระเตรียมมาอย่างดี เพียงพอที่จะหลอกจูงผู้คนทั่วโลก และพวกเราเหล่าคนดู ให้หลงคล้อยไปยังขอบเขตที่ห่างไกลจากแก่นที่แท้จริงของเรื่องเสียนานโข...ถึงขั้นที่ทำให้ "เรื่องย่อเปิดตัว" ที่กล่าวไว้ข้างต้น กลายเป็นเพียงเรื่องเล่าล้อเล่น นอกกรอบของความจริงไปคนละทิศละทาง

- บทบาทสุดท้าย และความนัยซ่อนเร้นของอดัม...ยักษ์ใหญ่เรืองแสงแห่งขั้วโลกเหนือ ?

- จุดมุ่งหมายที่แท้จริง และผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น...เมื่อสาวก ได้ฝ่าฟันจนพบผู้ให้กำเนิด ?

- เนื้อหาสำคัญที่สุด...บัญญัติสุดท้าย บนหน้ากระดาษแห่งคัมภีร์มรณะจากท้องทะเล ?

- ตัวตน และหน้าที่ของอาวุธชีวภาพ...ที่ซุกซ่อนภายใต้หน้ากากของหุ่นยนต์ยักษ์ ผู้ปกป้องพื้นโลก ?

- บทสรุป และผลต่อเนื่อง ภายหลังการเปิดตัว "แผนเพื่อการพัฒนามนุษยชาติ" อันเป็นยอดปรารถนาของเหล่าคนเบื้องบน ?

....
......
.........
...........หากการพลิกแพลง แตกยอดเนื้อหา จากพื้นฐานของข้อมูลแรกเริ่ม...เป็นหลักเบื้องต้นที่พึงจะทำในการดำเนินเรื่องราวแล้ว...ก็นับได้ว่า เอวานเกเลียน ได้แหกกฏทางวรรณกรรมเหล่านั้นลงอย่างหน้าตาเฉย ด้วยการกระชากจุดยืนของเนื้อหาเปิดตัว และพลิกโทนของเรื่องไปอย่างสุดกู่ จวบจนเข้าสู่บทสรุปสุดท้าย ที่เหนือความคาดหมายโดยสิ้นเชิง...

ทุกสิ่งที่รับรู้ กลับเป็นเพียงภาพลวง ไม่มีน้ำหนักแม้เพียงจะยกมากล่าวอ้าง...หลังจากปล่อยให้ผู้ชมพยายามอย่างมาก ที่จะลำดับเรื่องราว และเรียบเรียงจุดประสงค์ยิบย่อยของเนื้อหาทั้งหมดแล้ว...ก็ราวกับถูกกระแทกเข้าเต็มแรง ด้วยการพลิกกลับทุกประเด็นที่อยู่ในมือ ทิ้งไปอย่างไม่ไว้หน้าใคร...เกิดเป็นกระแสที่ฮือฮา ผสมรวมทั้งเสียงก่นด่า และคำชื่นชมที่กึกก้อง

ปรากฏการณ์ที่รุนแรงนั้น ได้ผ่านพ้นมาถึง 13 ปี...เนื้อหาที่มีสเน่ห์อันแสนสับสน ดึงดูด และท้าทายชีดจำกัดความเข้าใจของคนดู ได้ถูกยกขึ้นมาเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง และสรุปรวมเป็นภาพยนตร์จอเงิน ความยาว 4 ตอนจบ ในรูปแบบกึ่งตัดทอนกึ่งเพิ่มเติม จนเข้าถึงได้ง่าย ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

...และเมื่อพิจารณาจากเนื้อหาตอนแรก Evangelion 1.0 You are (NOT) alone ที่เป็นการนำ 6 ตอนแรกของฉบับซีรีย์เมื่อครั้งปี 95 มาปัดฝุ่นใหม่ด้วยเทคโนโลยีภาพและเสียงที่เต็มรูปแบบ...ก็ออกมาเป็นผลงานตระการตา สมกับทุนสร้างมหาศาล สมศักดิ์ศรีความโด่งดัง และคู่ควรกับรายได้กว่า 2 พันล้านเยนในไม่กี่เดือนแรกของการเปิดตัว

*******

คำถามที่ถูกยกขึ้นมาบ่อยครั้งก็คือ จำเป็นไหม ที่จะต้องเคยดูฉบับดั้งเดิมมาก่อน?...ก็คงตอบได้ว่า ไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างไร เพราะฉบับ Rebuild ตอนที่หนึ่งนี้ เป็นเหมือนแค่ "บทเปิดตัว" ที่จะ"ปล่อย"ส่วนเสี้ยวของเนื้อหาออกมาเป็นระยะ...ในระดับเท่าที่พอให้จดจำไว้วิเคราะห์ หรืออ้างอิงฉากสำคัญในอนาคตเพียงเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลต่อภาพรวมของตัวหนัง

...แต่แก่นหลักที่ฉบับจอเงินนี้ ให้ความสำคัญอย่างมากที่สุด ก็คือการปูพื้น ในหัวข้อที่ทั้งแฟนเก่าและแฟนใหม่สามารถรับไปย่อยได้โดยง่าย...ปูพื้นประเด็นอีกครึ่งหนึ่ง ที่เป็นจุดขายหลักจุดที่สองของเอวานเกเลียน

...ประเด็นเรื่องราวของ "ปมอดีตตัวละคร" นั่นเอง

...ในขณะที่ได้ลดความสำคัญของตัวเนื้อหาหลัก และบทอธิบายเรื่องราวลงไป...เอวานเกเลียน 1.0 กลับมาลงลึกที่อุปนิสัยเชิงจิตวิเคราะห์ของเหล่าตัวละคร ที่ต่างสะท้อนนิยามของ "ความไม่สมบูรณ์" ของจิตใจ ที่ต้องการ "การเติมเต็ม" ด้วยกันทั้งสิ้น...ตัวละครทั้งชายทั้งหญิง ทั้งหลักทั้งรอง ต่างก็มีบาดแผล และเรื่องราวในอดีตที่ค้างคา

...และน่าขำ ที่แม้จะไม่มีใครยอมรับ ทั้งยังสร้าง"กรอบ"ขึ้นมาหลีกหนีสังคม...แต่คนทุกผู้ ก็ดูจะวนเวียนอยู่รอบตัวของเด็กน้อยวัย 14...พระเอกผู้แสนอ่อนแอและเปราะบาง...อิคาริ ชินจิ คนนี้นี่เอง

"เด็กหนุ่มผู้ถูกเลือก" ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะบังคับเอวานเกเลียนนั้น เคยสูญเสียแม่ที่รักไปต่อหน้าต่อตาเมื่ออายุยังน้อย และตัวพ่อเอง ก็ไม่เคยหันกลับมามองเขา ด้วยความรู้สึกแบบเดิมอีกเลย...พ่อหายไปจากชีวิตเขาหลังจากนั้นไม่นานนัก ด้วยเหตุผลที่เขาไม่มีวันเข้าใจ

...ช่วงเวลาที่โดดเดี่ยวสุดจะทานทน ได้ผ่านพ้นไปอย่างยากเย็น คำพูดประโยคแรกของพ่อ หลังจากห่างหายกันไปนานปี...ก็คือคำสั่ง ให้ตัวเขาขึ้นขับหุ่นยนต์ยักษ์ ออกไปเผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดที่เหนือสามัญสำนึก...โดยมีโลกทั้งใบเป็นเดิมพัน

ใจครึ่งหนึ่ง เต็มไปด้วยความโกรธแค้นและตัดพ้อ เรียกหาคุณค่าที่แท้จริงของตัวเขา ในสายตาผู้เป็นพ่อ...แต่ใจอีกครึ่ง กลับอัดแน่นไปด้วยความต้องการพิสูจน์ตัว