.

ปกติเจ้าของบล็อก จะถือคติว่า ขอไม่แจม และไม่หยิบยกประเด็นรุนแรงตามหน้าข่าว มาวิจารณ์ลงบล็อกเด็ดขาด (...และจะไปโวยวายตามบอร์ดต่างๆแทน  )

แต่วันนี้เกิดมันเขี้ยว นั่งไม่ค่อยอยู่สุข กับข่าว "วัยรุ่น เกมส์ และอาชญากรรม" ที่เป็นยอด Talk of the town อยู่ในบ้านเราตอนนี้ครับ...เล่นเอาสะเทือนไปหลายกลุ่มกันเลยทีเดียวเชียว...ก็เลยอยากมาแสดงความคิดเห็นแบบตอดๆ และแถมมินิรีวิวเฉพาะกิจอะไรไว้นิดๆหน่อยๆ คล้องกระแสซักครั้งละกันนะ

 

ว่าด้วยปัญหาหน้าข่าว

จากการที่ตามอ่านกระทู้หลายสิบกระทู้มาตามบอร์ดต่างๆ...ถ้าจะว่ากันแบบบตรงไปตรงมา...ณ ตอนนี้ ผมคิดว่า ตัว conflict สำคัญที่รุนแรงมากกว่าเนื้อข่าว ก็คือการ "ประชัน" กัน ของบุคคลสองฝ่าย สองจุดยืนเสียมากกว่า

ฝ่ายหนึ่ง ในฐานะของผู้ที่ห่วงใยอนาคตหลักของชาติ...เชื่อมั่นอย่างเต็มที่ ถึงผลเสีย และผลกระทบอันรุนแรงของสื่อยั่วยุ อย่างเกมส์ป่าเถื่อน(ตามข่าว)...พร้อมทั้งพุ่งเป้าไปยังต้นตอนั้น ประกาศตัดรากถอนโคน เกมส์ใดๆที่มีแนวโน้มจะส่งผลกระทบด้านลบต่อเยาวชนไทย ให้หายไปจนเหี้ยน...

อีกฝ่ายหนึ่ง ในฐานะของเกมส์เมอร์...ก็ยืนกรานต่อต้านแนวความคิดดังกล่าว พร้อมยันเสียงแข็งเช่นเดียวกันว่า นี่เป็นอีกครั้ง ที่เกมส์เป็นเพียงแพะ และถังขยะใบใหญ่ ให้สังคมประนามและกล่าวโทษ...ผู้คนมากหน้าหลายตาในสังคม ซึ่งผ่านตา และคลุกคลีอยู่กับสื่อดังกล่าวมาค่อนชีวิต ก็ยังสามารถที่จะประสบความสำเร็จ และก้าวหน้าในชีวิตได้ โดยไม่ต้องหมกมุ่นเสียอนาคต...

ความเห็นของทั้งสองฝ่าย ต่างมีน้ำหนักและเหตุผลที่ชัดเจนอยู่ในตัว...แต่ปัญหาก็อาจจะอยู่ที่ว่า การรักษาจุดยืนของตนอย่างเหนียวแน่น และพยายามแบ่งเรื่องราวให้ออกเป็น "สีดำ" กับ"สีขาว" อย่างชัดแจ้ง...บ่อยครั้งก็ทำให้เกิดการบิดเบือน และหลงลืมประเด็นหลักที่ควรจะแก้ไขไปเสียฉิบ...กลายเป็นการโต้กันอย่างรุนแรงของ"แนวความคิด" และ"ความเชื่อ" ที่ต่างกันคนละขั้ว...ก่อนจะไปจบลง ตรงที่พยายามหักล้างทางจุดยืนกันอย่างเด็ดขาด...แล้วเรื่องก็จะเงียบลงไป พร้อมๆกับความขุ่นข้องหมองใจ ที่พร้อมจะรอวันประทุอีกครั้ง....

....ที่น่าดีใจก็คือ ยังมีอีกหลายๆท่าน ที่ได้มองเห็น และพยายามชี้ให้เห็นถึงขอบเขต "สีเทาอ่อนๆ" ที่เป็นการมองปัญหาในภาพรวม และมุ่งเน้นวิเคราะห์ แก้ไข และป้องกัน ตัว"สาเหตุ" อย่างจริงจัง ตรงไปตรงมา...ดีกว่ามาแบ่งแยก คะคานกันอย่างไม่เข้าเป้า

-------------------------------------------------------------------

ส่วนตัวผมเองนั้น ค่อนข้างเห็นด้วยครับ ว่าเกมส์ดังกล่าว "มีส่วน" ที่จะผลักดันให้เยาวชนคนหนึ่งยึดถือ และก่อการไม่พึงประสงค์ได้จริงๆ...แต่แน่นอนว่า ผลลัพธ์ใดๆที่เกิดขึ้น ย่อมมีสาเหตุแบบ Multifactorial...ซึ่งสะสมมาจนถึงขีดจำกัด...ครอบครัว การเลี้ยงดู การใช้ชีวิต สภาพสังคม การศึกษา ฯลฯ...การจะมาปฎิเสธไม่ยอมรับผลจากเกมส์ หรือการมาโบ้ยความผิดไปที่เกมส์เพียงอย่างเดียว...ยังไงก็ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

...ทางแก้ปัญหาต่อจากนี้ ที่น่าจะได้ประสิทธิภาพ (มากกว่าวิธีวัวหายล้อมคอก มากวาดล้างเกมส์ชื่อรุนแรงเอาป่านนี้) ก็คงไม่พ้น การจัดเรต แบ่งกลุ่มอายุผู้เล่น ให้ชัดเจน ถูกต้อง ตรงมาตรฐาน

คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"...จิตแพทย์ นักเขียน และนักวิจารณ์หนัง คนดังแห่งบอร์ด pantip...ได้แสดงความคิดเห็นไว้อย่างละเอียด ตามกระทู้

< จากข่าวมาชวนคุย : ถ้ากล้วยฆ่าคุณได้ ด้วยวิธีการทอด ฉันใด เชื่อหรือไม่ 'เกมส์กับหนัง' ก็ทำร้ายคนได้ฉันนั้น>

มีท่อนที่กล่าวถึง พัฒนาการการเรียนรู้ตามแต่ละช่วงวัยของมนุษย์ และมุมมองของบุคคลต่างจุดยืน ที่มองไปยังปัญหาเดียวกัน...ซึ่งคุณหมอพูดไว้อย่างน่าสนใจ และเพียงพอที่จะนำมาประกอบคำอธิบายสาเหตุ อิทธิพล และสิ่งที่เราๆท่านๆควรจะต้องทำ เพื่อป้องกันปัญหานี้ต่อไปในอนาคต...

หากทุกคนมองไปยังเป้าหมายเดียวกันได้...ความขัดแย้งทางความคิด ที่เริ่มจะเฉียดออกจากตัวปัญหาไปเรื่อยๆ ก็คงจะดีขึ้น และสุดท้าย...เมื่อร่วมด้วย ช่วยแก้ปัญหากันจนสำเร็จแล้ว...ผมเชื่อว่า ไม่ว่าท่านจะยืนอยู่ที่จุดไหน ก็คงจะมีความสุข และยิ้มออกมาได้ กับผลลัพธ์ที่สรุปออกมาได้ถูกทางครับ

--------------------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------------------- 

ของแถม - ว่าด้วยเกมส์กึ่งรุนแรง แต่ก็ยังสร้างสรรค์

ตัวผมเอง ก็เป็นคนหนึ่ง ที่คลุกคลีกับวงการเกมส์มาตั้งแต่ยังเล็ก...ได้ผ่านตา สารพัดเกมส์หน่อมแน๊ม จริงจัง บู๊ล้างผลาญ และรุนแรงเข้าขั้นมาไม่น้อย...

หากตัดพวกเกมส์ที่แสดงออกถึง "ความรุนแรงอย่างชัดแจ้ง" หรือเกมส์ที่มีลักษณะ "หลั่นล๊า โลกาสันติสุข" สุดๆออกไปแล้ว....ก็อยากจะขอยกตัวอย่าง เกมส์อื่นๆ ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง เนื้อหาไม่เบาโหวงจนเกินไป และไม่โหดร้ายจนเกินงาม...เพื่อใช้ประกอบข้อมูล แสดงให้หลายๆท่านได้เห็นภาพ และไม่หมดหวังครับ ว่าสื่อดีๆ ก็ยังมีอยู่...อนาคตของคนที่เล่นเกมส์ วงการเกมส์ และสังคมไทย ก็ไม่ได้มืดมนย่ำแย่ซะทีเดียว...

อนึ่ง ตัวเกมส์ที่ยกมา เป็นชื่อที่ตัวผมถูกใจ เชื่อมั่นในเนื้อหา และก็หมกมุ่นอยู่ในระดับที่...มากพอจะเอามาเขียนถึงได้โดยไม่กระดากปาก เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น...และไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะแสดงให้เห็นว่า "คนบ้าเกมส์ แต่ก็ยังเป็นผู้เป็นคน มีอยู่จริง !!" เลยซักนิด (....ซึ่งจะไปขัดกับที่พูดไว้ข้างต้นอย่างจัง....^^")

 

Final Fantasy

เกมส์สวมบทบาทตัวละคร ซึ่งมีอายุกว่า 20 ปี...เน้นคอนเซปต์หลักสุดคลาสสิคไปที่ การเดินทาง มิตรภาพ แสงสว่าง และการปกป้องโลก...ตัวเอกมักเป็นกลจักรสำคัญ ที่จะต้องออกเดินทาง ต่อสู้กับเหล่าร้ายที่หมายมั่นครอบครอง หรือทำลายล้างโลกให้จบสิ้นลง...ตลอดการเดินทาง ตัวเอกของเรา ก็จะพบเจอกับมิตรสหายใหม่ๆมากมาย และเมื่อเริ่มลงลึกไปในส่วนของเรื่องราวแล้ว ความเป็นจริงที่อยู่เบื้องหลังความมืดที่ดูไร้แก่นสารนั้น...ก็กลับเป็นความมืดมิดที่มืดมิดเสียยิ่งกว่า...

ทุกครั้งที่ภาคใหม่ๆออกมา เนื้อหาก็จะเริ่มละเอียดขึ้น จริงจังขึ้น และลึกซึ้งมากขึ้น จนเทียบเทียมภาพยนตร์บทดีๆซักเรื่องได้ โดยไร้ข้อกังขาครับ

Dragon Quest

ตำนานต้นตำรับ แห่งเกมส์สวมบทบาทตัวละครสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งคงความเก๋าในแบบฉบับของตัวเองมาอย่างต่อเนื่อง...จวบจนภาคล่าสุด ก็ยังยืดติดกับเรื่องราวแฟนตาซีที่ไม่ยอมหลุดยุค...อย่างมังกร ผู้กล้า เจ้าหญิง และราชาปีศาจ...การเดินทางในโลกกว้าง จากเมืองสู่เมือง...การได้ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราว และเรื่องเล่าแต่หนหลังอยู่มิได้ขาด ผ่านบทสนทนาที่น่าติดตามอย่างที่สุด...เป็นสเน่ห์เฉพาะตัว ที่ทำให้คนเล่นหลายๆท่าน ติดหนึบอยู่หน้าจอได้ร่วมร้อยชั่วโมงโดยไม่รู้สึกตัว

หากไฟนอลแฟนตาซี มีความดุดันและลึกซึ้งดั่งภาพยนตร์...ดรากอน เควสก็คงจะเป็นนวนิยาย เจ้าสำบัดสำนวน มีมนตร์อมตะที่ทำให้คนหลงใหลได้สม่ำเสมอครับ

Kingdom Hearts

เกมส์ผจญภัยกึ่งแอคชัน โดยความร่วมมือของวอลท์ ดิสนีย์ และบริษัทผู้กำเนิดไฟนอล แฟนตาซี จนออกมาเป็นเรื่องราวการผจญภัยที่หลากหลาย ผ่านโลกแห่งความเพ้อฝันต่างๆที่คนเล่นคุ้นเคย....ตัวละครจากเกมส์ และอนิเมชันที่เก่าแก่แต่หนหลัง ก็ออกมาโลดแล่นมีชีวิตอย่างเหลือเชื่อ...

ตัวเกมส์ เต็มไปด้วยคอนเซปต์หลักที่ตรงไปตรงมา และบทสนทนาที่ชวนเลี่ยน อย่างแสงสว่าง ความมืด หัวใจ และความทรงจำ...แต่จากการสร้างรูปแบบความสัมพันธ์ตัวละคร การกำกับภาพ และการประพันธ์บทเพลงที่พิถีพิถันแล้ว ก็ผลักดันให้มันเป็นเกมส์ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีตัวละครที่ดึงดูด เล่นไปยิ้มไป เหมาะกับผู้เล่นทุกเพศ ทุกวัย ในระดับความยาก และเนื้อหาที่เหมาะสมครับ

Okami

เกมส์ผจญภัยในอาณาจักรญี่ปุ่นยุคโบราณ เพื่อปิดผนึกงูยักษ์ 8 หัวในตำนาน โดยร่างจำแลงเทพแห่งดวงอาทิตย์...ท่ามกลางฉากสนามที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ศัตรูที่แสนอลังการ และพลังพิเศษ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ตวัดปลายพู่กัน "สร้างสรรค์" และ"ทำลาย" องค์ประกอบต่างๆในฉากได้อย่างอิสระแล้ว...เมื่อร่วมไปกับงานภาพที่เป็นศิลปะโดดเด่น และเนื้อหาที่ผูกรวมกับเรื่องเล่าก่อนนอนที่คุ้นหูกันดี...นี่จึงเป็นหนึ่งในเกมส์ผจญภัยฟอร์มยักษ์ ระดับขึ้นหิ้งอย่างไม่ต้องสงสัยครับ

 

Metal gear solid

ยอด Stealth game...หนึ่งในก้าวแรก ของสารพัดเกมส์จารชนลอบสังหารในยุคปัจจุบัน ที่มีตัวชูโรง เป็นคุณพี่สุดเก๋า สายลับผู้หลบเร้นอยู่เบื้องหลังเงามืดในประวัติศาสตร์ ออกปฎิบัติภารกิจจนถึงวัยปลดระวาง...

ตัวเกมส์มีการผูกโยงเรื่องราวยุคสงครามต่างสมัย ทั้งจากเรื่องจริงและเรื่องแต่ง บนพื้นฐานของวิทยาการล้ำยุค อย่างการตัดต่อพันธุกรรมและโคลนนิ่ง ร่วมกับสารพัดแผน เกมส์การเมืองที่ใช้ผู้คนเป็นหมากไร้ค่า...ผสมรวมออกมาเป็นเกมส์ระดับแนวหน้า โดดเด่นทั้งเนื้อเรื่องสุดสมจริง บทสนทนาที่น่าขนลุก รายละเอียดยิบย่อยที่ลงลึกถึงแก่น และฉากเหตุการณ์สุดเท่ห์ไม่ไว้หน้าใคร...

--------------------------------------------------------------------

...

....

...เลือกที่จะเสพ เลือกที่จะเรียนรู้ และเลือกที่จะเติบโตเถอะนะครับ...

...ชีวิตเป็นของเรา ไม่ต้องปล่อยให้ใครมาเล่น หรือจูงไปยังบทสรุป ที่ไม่ได้ต้องการ...

.

.

รักการเล่นและการใช้ชีวิตอย่างมีสติ

รักคนอ่านครับ ^^ //

Comment

Comment:

Tweet

In the writing services is so easy to find good facts and essay writing referring to this post . To make better your scholar career buy an essay and enjoy the time of rest!

#23 By custom essay (31.184.238.21) on 2012-01-10 21:38

Some time before, I really needed to buy a car for my corporation but I did not have enough money and couldn't buy anything. Thank goodness my sister suggested to take the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a> from trustworthy bank. So, I acted that and used to be satisfied with my short term loan.

#22 By ReedKayla20 (91.212.226.143) on 2011-11-18 23:08

ขอบคุณค้าบ

#21 By ดูหนัง (1.46.189.3) on 2010-10-06 22:49

ประทับใจ ขอยืมไปใช้ "รักการเล่นและการใช้ชีวิตอย่างมีสติ"


รักคนเขียนกระทู้ครับhttp://game.tlcthai.com

#20 By Clipvdo on 2010-07-01 11:21

big smile open-mounthed smile confused smile

#19 By โหลดmp3 (125.25.237.146) on 2010-02-10 19:50

รถติดใจเย็นๆนะคะ
ใจเย็น เยนนนนนน
big smile
แจกดาวครับ Hot!

#17 By Shuu Exteen on 2008-08-08 23:49

ในสมัยแรกๆ เกมที่ความรุนแรงเยอะสุดแล้วก็ ร็อคแมนแหละครับ :D !!

มันอยู่ที่คนเล่น เหมือนกับข่าวเรื่องเด็กเลียนแบบไอ้มดแดงแล้วตกตึกตาย แล้วไปโทษไอ้มดแดง ...ถ้าเป็นผมคือบอกว่า เด็กมันโง่เอง และพ่อแม่ไม่รู้จักดูแล เป็นการปัดความรับผิดชอบที่น่าเกลียดมากครับ

"เลือกที่จะเสพ เลือกที่จะเรียนรู้ และเลือกที่จะเติบโตเถอะนะครับ..."

ชอบอัะนนี้ confused smile

#16 By Shuu Exteen on 2008-08-08 23:48

ส่วนตัวเบื่อการมองปัญหาสังคมแบบ binary เหมือนกันครับ ไอ้ความคิดที่ว่าโลกนี้มีแต่ 0 กับ 1 เนี่ย...มันไม่น่าจะเป็นระดับสติปัญญาของมนุษย์เลยด้วยซ้ำ (แถมยังบื้อกว่าคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ๆ ตั้งไม่รู้กี่เท่า)

พอเกิดเรื่องก็จะมีคนออกมาหาแพะกัน เป็นแบบนี้แล้วก็ลูปกลับไปเรื่อยๆ

ทั้งสองฝ่ายเอาแต่ "อารมณ์" และ "ประสบการณ์" ของตัวเองมาเป็นบรรทัดฐาน โดยไม่คิดจะคุยกันในเรื่องของ "เหตุผล" และ "ข้อเท็จจริง"

...

...

อยากดู Wall-E จังเลย~ (เย้ยยยยย?!)
เห็นด้วยกับทั้ง "ปัด" แล้วก็คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ทุกประการเลย

อยากให้ผู้หลักผู้ใหล้ในบ้านเมืองมีมุมมองที่เปิดกว้างแบบนี้บ้างจัง

#14 By Highwind on 2008-08-07 21:10

สุดยอดมากค่ะHot! Hot!
ยังไงก็ยังคงเชื่ออยู่ว่ามี 'หนทางสีเทา' อยู่นะคะ โลกใบนี้จะเป็นสีขาวล้วนหรือสีดำสนิทก็คงไม่ได้

เกมมีประโยคจริง ๆ ค่ะ เราเล่น RO แล้วได้ศัพท์ใหม่ ๆ เยอะมาก ชอบสุด ๆ เลย!!
ส่วนเกมที่แนะนำ...อ่า...ไม่รู้จักแค่เกมสุดท้ายแฮะ แสดงว่าเราก็ยังบ้าเกมพอควรสินะ? (แต่ทั้งหมดที่ว่ามาไม่เคยเล่นหมดเลยค่ะT___T)

#13 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2008-08-07 20:23

อุ้ย ชอบคำพูดของคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณจัง" กล้วยฆ่าคนได้ เกมและหนังก็ฆ่าคนได้ << ตรงประเด็นจริงๆด้วย
แต่จริงๆการกระทำแบบนี้ จะโทษอะไรอย่างเดียวไม่ได้จริงๆ มันขึ้นอยู่กับสภาพจิต สภาพแวดล้อม การอบรมเลี้ยง และอื่นๆอีกมาก

นึกว่าจะมีแนะนำเกม ร็อคแมนด้วย (เกมบอกอายุคนเล่น 55)

นานๆทีก็ ... ให้ให้ดราก้อนบอลด้วย Hot!

#12 By aerith-chan on 2008-08-07 20:14

ในส่วนตัวของผมแล้วนะครับ ผมคิดว่าไอ้เด็กคนนั้นเนี่ยมันพร้อมที่จะฆ่าคนได้อยู่แล้วด้วยปัญหาต่างๆเพียงแต่เกมนี้ทำให้เด็กคนนี้ได้ รูปแบบ ในการฆ่าคน เท่านั้น ซึ่ง หมายความว่า ถ้าเด็กคนนั้นไม่ได้เล่น GTA แล้วไปเล่น มาริโอ้ มันก็คงกระโดดเหยียบ หัวผู้เคราะห์ร้ายจนตายนั้นเองครับ
ในส่วนตัวแล้วคิดกลับคิดว่าในการเล่นเกมนั้นถ้าเด็กมีวุทธิภาวะ(ไม่รู้เขียนถูกป่าวนะ)ไม่เพียงพอก็ควรจะมีคนที่ช่วยบอกช่วยอธิบายด้วย เหมือนดูละครหลังข่าว

ปล.เกมที่คุณมาทั้งหมดผมก็เล่นหมดแล้วแฮะ

#11 By Trader Path on 2008-08-07 14:33

อืมคิดเหมือนกันเลยอ่ะ แต่ก็นะมีไม่พอใจตรงที่ข่าวเองก็ไม่เห็นบอกข้อดีของมันเลยเอาแต่ว่าลูกเดียว เห็นแล้วมันก็อดเซ็งไม่ได้ T_T

#10 By Baew-kun on 2008-08-07 13:05

surprised smile Hot!

#9 By Blood Lust Vampyre (::[o]::) on 2008-08-07 12:22

Hot!

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

#8 By ohohoh on 2008-08-07 11:30

ตามอ่านนิ่งๆมาพักใหญ่ มาถึงวันนี้ขอมอบดาวไว้สักดวงล่ะครับ

Hot!
การ์ตูน เกมส์เป็นเหยื่อตลอดsad smile

ละครหลังข่าวเรทติ้งสูงๆ ลอยนวลangry smile

#6 By wesong on 2008-08-07 09:54

Hot!

ชอบกระทู้ในพันทิพที่ยกขึ้นมาอีกอันนึงครับ เขียนได้ละเอียดดีมาก

#5 By on 2008-08-06 23:57

Hot! จริงๆ อยากรู้ว่าเกมมีผลต่ออาชญากรรมมากน้อยเพียงใดต้องกล้าวิจัยครับ ทำสำรวจทางสถิติไปเลย เทียบเคียงกับละคร หนัง นิยายด้วยนะ เกมมีเอี่ยวกับอาชญากรรมกี่เปอร์เซ็นต์ ละครกี่เปอร์เซ็นต์ ฯลฯ ผมว่าสุดท้ายเลขก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่ ถ้าเป็นอย่างนั้นแปลว่าไม่มีนัยยะ

อยู่ๆ มาโยนความผิดให้เกม เออแต่เวลาคนติดยามั่งมีเหตุยิงกันมั่งไม่เคยเช็คเลยนะว่ามาจากละครมั้ย?

PS เกมมีประโยชน์แน่ๆ ครับฟันธง ผมจำแผนที่ + ประวัติศาสตร์ยุโรปได้จาก Medieval Total Warcry
PPS เกมมีโทษแน่ๆ ครับ แต่มีนัยสำคัญเท่าไหร่เมื่อเทียบกับสื่อประเภทอื่นผมก็ไม่ทราบได้embarrassed

#4 By P.S. on 2008-08-06 23:53

ชอบประโยคทิ้งท้ายจริงๆเลยครับ Hot!

#3 By SkyKiD on 2008-08-06 23:13

Hot! กึ่งรุนแรงและสร้างสรรค์ ต้องนับ มาริโอ เซลด้า ด้วยครับ open-mounthed smile

#2 By anonymous on 2008-08-06 23:12

Hot!

#1 By chubby on 2008-08-06 22:42