.

หากพูดถึงชื่อของ ฟุจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ แล้ว เชื่อว่าหลายๆท่าน ที่เคยข้องแวะกับวงการการ์ตูนมาแม้เพียงซักเล็กน้อย ก็น่าจะคุ้นหูกันดี ในฐานะที่เป็นนามปากกาของนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ผู้สร้างสรรค์ผลงานอมตะ....เรื่องราวที่เต็มไปด้วยจินตนาการ ของเจ้าเหมียวสีฟ้าจากโลกอนาคต...เรื่องราวของ " โดราเอมอน "

อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ ภายใต้นามปากกา Fujiko F Fujio ได้ใช้เวลากว่าค่อนชีวิต เขียนถ่ายทอดเรื่องราวที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการและอารมณ์ขัน ออกมาในรูปแบบของการ์ตูนมากมายหลายสิบเรื่อง ผ่านลายเส้นที่สดใส ไม่มีพิษมีภัย ทั้งกระตุ้นจินตนาการของเด็กน้อย และดึงความนึกคิดแต่ครั้งเยาว์วัยของผู้ใหญ่ทั้งหลายออกมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

หากนับรวมเรื่องที่เขียนร่วมกับนักเขียนอีกท่านแล้ว ก็จะมีผลงานจำนวนมาก ที่เป็นที่รู้จักในบ้านเรา ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องราวในทางสร้างสรรค์ความคิด และเติมเต็มความฝันกันทั้งสิ้น...โดราเอมอน ปาร์แมน หนูน้อยนักประดิษฐ์ ตำรวจกาลเวลา ผีน้อยคิวทาโร่ 21เอมอน  และอื่นๆอีกมากมาย เพิ่มเติมไป ตามอาวุโสของแต่ละท่าน

แต่นอกเหนือจากเรื่องราวเหล่านี้แล้ว ฟุจิโกะ เอฟ ฟุจิโอะ ก็ยังมีมุมมอง "อีกด้าน" ที่ตรงกันข้ามกับโลกแห่งความฝัน และความสดใสเหล่านั้นอย่างสิ้นเชิง อยู่ไม่น้อยทีเดียว

ผลงานที่เคยกระจัดกระจายในบ้านเรามากว่า 30 ปี...ในที่สุด สำนักพิมพ์ NED ก็ได้ลิขสิทธิ์ฉบับรวมเล่มที่สมบูรณ์ ซึ่งรวบรวมผลงานในมุมกลับ...ผลงานที่สะท้อน "ด้านมืด" ของมุมมองที่พวกเราไม่คุ้นตา มุมมองที่เราเคยสัมผัสเพียงแค่"ความสดใส"ที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งชีวิตและจินตนาการ...

Path of Fujiko F Fujio

Vol.1 - Dish of Minotauros

"รวมผลงานอมตะ ฟุจิโกะ SF คอลเล็คชัน" คือคำโปรยที่แปะไว้หน้าหนังสือการ์ตูนเล่มหนา กับราคาปกที่แสนดะดุดตา 195 บาท

"จาน มิโนทาวรอส" เป็นเล่มแรก จากทั้งหมด 8 เล่มครบชุด ซึ่งภายใน เป็นเรื่องสั้นทั้งหมด 15 เรื่อง ที่เขียนโดยฟุจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ในหลากหลายช่วงเวลา ต่างกรรมต่างวาระ...โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นเรื่องสั้นแนวเสียดสี ที่สะท้อนแนวคิดต่อแง่มุมที่เลวร้ายต่างๆในสังคม จากสายตาของอ.ฟุจิโมโตะ ผ่านลายเส้นการ์ตูนโล่งๆสบายตาที่คุ้นเคยกันดี...นับเป็นความขัดแย้งอย่างสิ้นเชิง ระหว่างงานภาพสำหรับเด็ก กับเนื้อหาที่หนักหน่วงสำหรับผู้ใหญ่...และนี่เอง ที่เป็นจุดเด่น ที่ขับให้ผลงานชิ้นนี้มีสเน่ห์ในตัวของมันเอง

ถ้าจะให้เล่าเนื้อเรื่องคร่าวๆ ผมขออนุญาต เลือกตอนที่ค่อนข้างถูกใจออกมา ดังเช่น

--------------------------------------

จานของมิโนทาวรอส - นักบินอวกาศหนุ่ม ได้ประสบอุบัติเหตุ ยานตกลงไปยังดวงดาวสุดขอบแห่งหนึ่ง ซึ่งมีรูปแบบวัฒนธรรม และบทบาทของห่วงโซ่อาหารที่แตกต่างจากมโนสำนึกของตนอย่างสิ้นเชิง...ที่แห่งนี้ เหล่าวัวเป็นเจ้าชีวิต เดินสองขา และเป็นผู้ล่าที่มีวิวัฒนาการสูงส่ง ในขณะที่มนุษย์เดินดิน กลับเป็นเหยื่อผู้ต่ำต้อย มีหน้าที่เพียงการเฝ้าฟูมฟักเผ่าพันธุ์ ให้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพเยี่ยม ก่อนจะต้องกลายเป็นอาหารให้กับนายเหนือหัวต่อไป

ชายหนุ่มพบรักกับหญิงสาวบนดาวดวงนี้ ไม่นานนักก่อนที่จะรู้ว่า...สาวงามของตน กำลังจะถูกนำไปเป็นอาหารจานหลัก ถวายในงานเลี้ยงอันทรงเกียรติ...ด้วยความภาคภูมิใจ

"วัวกินคน" เป็นเรื่องที่แสนจะแปลกประหลาด และรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง ในสายตาของชายหนุ่ม...เขาจึงเพียรพยายามจะทำทุกวิถีทาง ทั้งไม้อ่อน และไม้แข็ง ยอมแลกกับทุกๆอย่างที่ตนมี...เพียงเพื่อล้มเลิกรูปแบบของวัฎจักรชีวิตที่ตัวเองไม่ยอมรับ...โดยไม่ได้ตระหนักแม้ซักนิดว่า กำลังจะยัดเยียดนำ"ความชอบธรรม"ในบรรทัดฐานของตัวเอง ไปตัดสินบนบรรทัดฐานของผู้อื่น...

--------------------------------------

เมื่อคุณปู่จากไป - ในครอบครัวขยาย ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกหลากหลายรุ่น มาอยู่ร่วมกัน...ผู้เฒ่าผู้แก่ บ่อยครั้งก็ถูกจำกัดให้เหมือนเป็น "ส่วนเกิน" ของครอบครัว ไม่มีคนดูแล ไม่มีคนให้ความสำคัญ และพร้อมที่จะตัดทิ้ง กีดกันออกไปจากการเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอยู่เสมอๆ

อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อ "คุณปู่"ที่ถูกปฎิบัติอย่างเฉยชามาตลอด กลับต้องเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน...ความสำนึกผิด ความเศร้าโศกเสียใจ ความระลึกถึงเรื่องราวในอดีต ตลอดจนถึงความทรงจำที่ดีงาม ก็พลันพรั่งพรูออกมา พร้อมกับน้ำตาของผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่

...หากแต่ว่า มันอาจจะสายเกินไปเสียแล้ว ที่ความรู้สึกเหล่านั้น จะส่งไปถึงผู้วายชนม์

--------------------------------------

เชือดนิ่มๆ - ฉับพลัน โลกที่คุณคุ้นเคย ก็กลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างปัจจุบันทันด่วน...สิ่งที่ควรจะเป็น ก็กลับกลายเป็นสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร...การรับประทานอาหาร กลายเป็นเรื่องอับอายที่ต้องแอบซ่อน การมีเพศสัมพันธ์ กลับกลายเป็นเรื่องเปิดเผยและโจ่งแจ้ง

เรา เขา เธอ หรือสังคม? อะไรเป็นสิ่งที่ผิดเพี้ยนไป อะไรเป็นต้นเหตุของความวิปริตที่ขัดแย้งกับศีลธรรมที่ตัวเองเคยยึดถือมา?

...หรือตัวเราเองที่เสียสติ? หรือผู้คนเองที่บิดเบี้ยว?...ณ สังคมที่ไม่คุ้นตานี้ ไม่แน่ว่า แม้การฆาตกรรมผู้ที่คิดร้ายต่อตน ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องก็เป็นได้....

--------------------------------------

ละครโรงเล็ก ผีน้อยคิวทาโร่ - เมื่อจินตนาการ มาทาบทับกับความเป็นจริง อะไรคือสิ่งที่รอคอย อยู่ที่จุดบรรจบตรงนั้น? รอยยิ้มที่มีให้กับเพื่อนเก่า หรือน้ำตาที่ใช้ร่ำลากับความไม่ประสาของวัยเยาว์?

ผ่านมานับสิบปี คิวทาโร่ได้กลับมาพบกับโชจังและผองเพื่อนอีกครั้ง ณ ช่วงเวลาที่ทุกคนกลายเป็นผู้ใหญ่ แยกย้ายไปตามทางของตน และมีครอบครัวเป็นหลักเป็นฐานกันหมดสิ้น

ช่วงเวลาอันยาวนาน เพียงพอที่จะกลืนกินทั้งชีวิต ความฝัน และจินตนาการในวัยเด็กไปจนหมดสิ้น...โลกแห่งความเป็นจริง โหดร้ายพอที่จะทับถมความนึกคิดอันล้ำค่าของเด็กน้อย ด้วยชีวิตอันแสนเศร้าของเหล่าผู้ใหญ่ที่จืดชืดไร้ความฝัน

...และเมื่อหันกลับมามองที่ตนเอง จะได้ทันระลึกหรือไม่ว่า ตนเองได้สูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดไปแล้ว เมื่อก้าวเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่...เมื่อก้าวเข้าสู่โลกที่จินตนาการที่เคยล้ำค่า ไม่มีความหมายใดๆเลย

ดังที่ได้กล่าวแล้วว่า เกือบทั้ง 15 เรื่องนี้  ต่างสะท้อนความคิด ที่เต็มไปด้วย "ความประสงค์ร้าย" ที่มีต่อด้านมืดในสังคมอย่างชัดแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนออย่างตรงไปตรงมา หรือผ่านสัญลักษณ์ที่แฝงความหมายโดยนัย...รึจะพูดให้ถูก ก็ต้องบอกว่า ไม่ใช่หนังสือ"สำหรับเด็ก" เลยแม้แต่น้อย

และในขณะเดียวกัน ก็มีอีกหลากหลายตอน ที่นำเสนอแนวความคิดหลักเพียงเล็กน้อย และมีจุดประสงค์เพียงเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ที่ตึงเปรี๊ยะของคนอ่านเท่านั้น...หากเข้าใจจุดนี้ได้ และไม่ได้หน้ามืดตามัว พยายามค้นหา"สัญลักษณ์" ไปเสียทุกเรื่องแล้ว ก็จะสามารถหลุดออกจาก"เขาวงกต"ที่ไม่มีทางออกของฟุจิโกะ เอฟ ฟุจิโกะได้ และก็พร้อมจะดื่มด่ำกับเรื่องราวที่เป็น "ด้านมืด" ของจินตนาการอันหอมหวานนี้ ด้วยความรื่นรมย์ในที่สุดครับ

สรุปม้วนเดียวจบ

ควรซื้อ หรืออ่านหนังสือเล่มนี้ ถ้าหากท่าน...

- ชื่นชอบในตัวอ.ฟุจิโกะ เอฟ ฟุจิโกะ

- อยากเห็นผลงานในด้านที่แตกต่างไปจากวัยเด็ก

- อยากสัมผัสเรื่องราวที่หนักขึ้น และสะท้อนด้านมืดหลายๆด้านของสังคม

- พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับความเป็นจริง ที่จะมาเหยียบย่ำความฝันในวัยเด็ก

- ชื่นชอบการตีความ และค้นหาความหมายเชิงเปรียบเทียบ ในวรรณกรรม

- อยากสะสมหนังสือที่มีรูปเล่ม กระดาษ และการแปลที่มีคุณภาพ สมกับราคา

.

ไม่ควรซื้อ หรืออ่านหนังสือเล่มนี้ ถ้าหากท่าน...

- อยากเก็บความประทับใจ ที่มีให้กับจินตนาการเมื่อวัยเด็ก

- เกิดไม่ทัน หรือไม่ได้ผูกพันธ์อะไรเป็นพิเศษ กับคนเขียน และแมวสีฟ้า

- อยากจดจำผลงาน และแนวคิดของนักเขียนที่ชื่นชอบ ไว้ในเชิงบวก

- มุ่งมั่นค้นหาสัญลักษณ์แอบแฝง โดยไม่สนใจว่า จะมี หรือไม่มีอยู่ในเรื่อง

- ไม่ต้องการเสียเงินเป็นพันๆ กับหนังสือการ์ตูน

แด่ความฝันในวัยเยาว์

แด่ฟุจิโกะ เอฟ ฟุจิโอะครับ

 .

.

เครดิตรูปปก จากคุณบากะ @ pantip.com

Comment

Comment:

Tweet

เยี่ยมมากเลยเรื่องนี้